Nhà sản xuất Daimler: không biết làm thế nào Kim Jong Un có được chiếc limousine

Photo Credit: AP

TOKYO – Nhà sản xuất ô tô Daimler của Đức, công ty sản xuất xe limousine bọc thép được sử dụng bởi nhà lãnh đạo Bắc hàn Kim Jong Un, nói rằng họ không biết ông đã lấy chúng ở đâu và không có giao dịch kinh doanh với Bắc hàn.

Ông Kim đã  sử dụng xe limousine mang thương hiệu Daimler tại một số hội nghị thượng đỉnh, bao gồm cuộc gặp trong tuần này với Tổng thống Nga Vladimir Putin và cả hai hội nghị thượng đỉnh trước đó của ông với Tổng thống Donald Trump.

Việc bán hàng hóa xa xỉ, bao gồm cả xe limousine, bị cấm theo lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc nhằm gây áp lực buộc Bắc Hàn từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, Kim vẫn có hai chiếc limo đang chờ sẵn anh tại nhà ga Vladivostok – một chiếc Mercedes Maybach S600 Pullman Guard và một chiếc Mercedes Maybach S62. Ông được cho là cũng đã sử dụng S600 Pullman Guard cho các hội nghị thượng đỉnh của ông với Trump tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái và tại Hà Nội vào tháng Hai.

“Chúng tôi hoàn toàn không biết làm thế nào những chiếc xe đó được giao cho Bắc Hàn”, phát ngôn nhân của hãng xe Daimler, Silke Mockert nói trong một văn bản trả lời báo chí AP hôm thứ Tư về xe limousine. “Đối với Daimler, việc xuất khẩu chính xác các sản phẩm phù hợp với luật pháp là một nguyên tắc cơ bản của hoạt động kinh doanh có trách nhiệm.”

Daimler, có trụ sở tại Stuttgart, Đức, là một trong những công ty ô tô lớn nhất và uy tín trên thế giới. Đây là một trong những nhà cung cấp xe cao cấp lớn nhất và là nhà sản xuất xe tải trên 6 tấn lớn nhất thế giới .

Trên trang Website của công ty, Công ty đa quốc gia tự hào bán xe và có dịch vụ ở hầu hết các quốc gia trên thế giới và có các cơ sở sản xuất ở Châu Âu, Bắc và Nam Mỹ, Châu Á và Châu Phi.

Tuy nhiên, Bắc hàn không phải là một trong những khách hàng chính thức.

“Công ty của chúng tôi đã không có kết nối kinh doanh với Bắc hàn trong hơn 15 năm nay và tuân thủ nghiêm ngặt các lệnh cấm vận của EU và Hoa Kỳ,” phát ngôn nhân của Daimler nói. “Để ngăn việc giao hàng cho Bắc Hàn và bất kỳ đại sứ quán nào trên toàn thế giới, Daimler đã thực hiện quy trình kiểm soát xuất khẩu toàn diện. Việc bán xe của các bên thứ ba, đặc biệt là xe đã qua sử dụng, nằm ngoài tầm kiểm soát và trách nhiệm của chúng tôi.”

Có thể chiếc xe của Kim Jong un đang dùng mua lại bên thứ ba.

Theo Daimler, những chiếc limousine của Mercedes-Benz Pullman mang đến cho khách hàng “một khung cảnh tuyệt vời cho những cuộc họp kín đáo”.

Phiên bản xe limo mà ông Kim sử dụng được cho là được trang bị với tất cả các hệ thống liên lạc và giải trí quan trọng, theo mô tả của công ty về chiếc xe, để người ngồi trong đó có thể “giữ liên lạc hoàn toàn với phần còn lại của thế giới trong khi vẫn tận hưởng được sự sang trọng và thoải mái rất đặc biệt của riêng họ ngay bên trong nó.”

Nguyệt Yen

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus