Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt

(Bloomberg) – Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Semiconductor Manufacturing International Corp., Financial Times đưa tin, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc leo thang về sở hữu trí tuệ và an ninh quốc gia.

Hôm thứ Sáu, Bộ Thương mại Hoa Kỳ gửi cho công ty rằng việc xuất khẩu cho Tập đoàn Quốc tế Sản xuất Chất bán dẫn (SMIC) gây ra “rủi ro không thể chấp nhận được” khi bị chuyển hướng sang “mục đích sử dụng cuối cùng trong quân sự”, theo bản sao của bức thư được Financial Times cho biết.

SMIC chưa nhận được thông báo chính thức về các lệnh trừng phạt, công ty cho biết trong một tuyên bố qua email. Công ty có trụ sở tại Thượng Hải nói thêm rằng họ không có mối quan hệ với các lực lượng vũ trang Trung Quốc và không sản xuất cho bất kỳ người dùng cuối hoặc mục đích quân sự nào.

Cổ phiếu SMIC đã giảm 23% trong một ngày đầu tháng này sau một báo cáo rằng Hoa Kỳ đang cân nhắc việc thêm công ty vào danh sách đen .

Chính quyền Tổng thống Trump thường sử dụng danh sách đen – hiện bao gồm hơn 275 công ty có trụ sở tại Trung Quốc – để nhắm vào các ngành công nghiệp chủ chốt của Trung Quốc, từ những gã khổng lồ về thiết bị viễn thông Huawei Technologies và ZTE do vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ, cho đến nhà sản xuất camera giám sát Hikvision do đàn áp người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc .

SMIC là nhà sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc nhưng vẫn đứng sau đối thủ Taiwan Semiconductor Manufacturing Co Ltd. (TSMC) của Đài Loan. SMIC luôn tìm cách xây dựng các xưởng đúc để sản xuất chip máy tính có thể cạnh tranh với TSMC.

Tuy nhiên, SMIC là một trong những nhà sản xuất của Huawei, do đó cũng phải đối mặt với những hạn chế mới từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ, với yêu cầu các nhà sản xuất chip của Huawei phải xin giấy phép của Hoa Kỳ trước khi sản xuất chip cho ông trùm viễn thông này, nếu các nhà sản xuất sử dụng công nghệ sản xuất chip của Hoa Kỳ. 

Các công ty Hoa Kỳ bao gồm Lam Research, KLA Corp và Applied Materials, chuyên cung cấp thiết bị sản xuất chip quan trọng, có thể bị ảnh hưởng bởi danh sách đen này.

Chính quyền Tổng thống Trump đang liên tục nhắm vào các công ty Trung Quốc hỗ trợ quân đội Bắc Kinh. Tháng trước, Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen 24 công ty Trung Quốc, nhắm mục tiêu vào các cá nhân được cho là có liên quan đến hoạt động xây dựng và quân sự hoá ở Biển Đông. Đây là lệnh trừng phạt đầu tiên của Hoa Kỳ đối với Bắc Kinh liên quan đến tuyến đường biển chiến lược đang tranh chấp ở khu vực Biển Đông.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus