Sunday, February 5, 2023
spot_img

Người tiêu dùng thấy lạm phát giảm đáng kể trong năm tới theo khảo sát của Fed

Theo một cuộc khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang New York công bố hôm thứ Hai, người tiêu dùng ngày càng lạc quan hơn về lạm phát trong tháng 11 trong bối cảnh kỳ vọng rằng việc tăng giá cả lương thực và năng lượng sẽ ít nghiêm trọng hơn trong năm tới.

Khảo sát về Kỳ vọng của Người tiêu dùng của ngân hàng trung ương chỉ ra rằng những người được hỏi nhận thấy lạm phát một năm đang diễn ra với tốc độ 5,2%, giảm 0,7 điểm phần trăm so với số liệu tháng 10.

Đó là mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2021 — những ngày đầu của đợt lạm phát gia tăng đã kìm hãm nền kinh tế và đẩy Fed vào một loạt đợt tăng lãi suất mạnh có thể sẽ tiếp tục trong tuần này. Tỷ lệ lạm phát hàng năm gần đây nhất được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng là 7,7% trong tháng Mười.

Ngoài triển vọng ngắn hạn sáng sủa hơn, dự báo tỷ lệ lạm phát trong ba năm kể từ bây giờ đã giảm xuống 3%, giảm 0,1 điểm phần trăm so với tháng trước. Một chuỗi dữ liệu tương đối mới phản ánh triển vọng 5 năm cũng giảm ở mức tương tự, xuống 2,3%.

Cuộc khảo sát được đưa ra khi các quan chức Fed đã chỉ ra khả năng tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong tuần này khi các nhà hoạch định chính sách kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày vào thứ Tư. Nếu điều đó xảy ra, đó sẽ là lần tăng lãi suất thứ bảy trong năm, đưa lãi suất vay ngắn hạn chuẩn của Fed lên phạm vi mục tiêu trong khoảng 4,25% -4,5%, mức cao nhất trong 15 năm.

Tuy nhiên, tin tức lạm phát ít nhất đã tốt hơn một chút trong những ngày gần đây, một xu hướng sẽ được phản ánh trong các thông tin liên lạc sau cuộc họp từ Ủy ban Thị trường mở Liên bang và Chủ tịch Jerome Powell.

Những người trả lời cuộc khảo sát của Fed tại New York cho biết họ thấy giá xăng tăng 4,7% và giá lương thực tăng 8,3% trong năm tới. Mặc dù những mức tăng đó vẫn chưa phù hợp với nền kinh tế nơi lạm phát đang chạy ở mức mục tiêu 2% của Fed, nhưng chúng đang giảm tương ứng 0,6 điểm phần trăm và 0,8 điểm phần trăm so với tháng trước.

Cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng tiền lương dự kiến sẽ tăng 2,8% trong thời gian 12 tháng, giảm 0,2 điểm phần trăm hàng tháng và được gắn với mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2021.

Tuy nhiên, thu nhập hộ gia đình được dự đoán sẽ tăng 4,5%, với mức tăng 0,2 điểm phần trăm hàng tháng đưa triển vọng lên mức cao nhất chưa từng có trong chuỗi dữ liệu từ tháng 6 năm 2013.

Triển vọng thất nghiệp thực sự sáng sủa hơn, với 42,2% số người được hỏi nói rằng họ nghĩ rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ cao hơn trong một năm kể từ bây giờ. Mức giảm 0,7 điểm phần trăm xảy ra mặc dù các quan chức Fed cho biết họ cho rằng nỗ lực kìm hãm nền kinh tế sẽ gây tổn hại cho thị trường lao động, vốn hiện có tỷ lệ thất nghiệp 3,7%.

Ngoài ra, kỳ vọng của người lao động về việc có thể tìm được việc làm trong trường hợp mất vị trí hiện tại đã tăng lên 58,2%, mức cao nhất kể từ tháng 2 năm 2020, ngay trước khi đại dịch Covid 19 bùng phát.

Chỉ số lạm phát quan trọng tiếp theo diễn ra vào thứ Ba với chỉ số giá tiêu dùng của Bộ Lao động cho tháng 11. Các nhà kinh tế được khảo sát bởi Dow Jones kỳ vọng báo cáo sẽ cho thấy mức tăng hàng tháng là 0,2% và mức tăng hàng năm là 7,3%. Nếu loại trừ thực phẩm và năng lượng, các dự báo tương ứng cho CPI cơ bản là 0,4% và 6,1%.

Việt Linh (Theo Huffpost)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments