Sunday, December 3, 2023
spot_img

Người thừa kế Samsung phải ‘đếm lịch’ 5 năm tù vì đưa hối lộ

Ngày 25.8, Lee Jae-yong, người thừa kế tập đoàn Samsung bị tuyên phạm tội đưa hối lộ, bị kết án 5 năm tù.

Luật sư của Lee nói sẽ kháng án, và có thể Tòa án tối cao Hàn Quốc sẽ xét xử trong năm 2018.

Đích thân Tổng thống bắt đưa tiền đút lót

Tòa án tuyên Lee phạm tội đưa hối lộ, có sự ủng hộ của Tổng thống Park Geun-hee, người đã bị luận tội, bị bãi nhiệm và có thể bị tuyên án tù chung thân vì tội tham nhũng, nhận hối lộ và lạm quyền. Phán quyết xử án bà Park sẽ có vào cuối năm 2017.

Hơn 450 người đã đăng ký 30 ghế ở dành cho người dân, để chứng kiến “phiên tòa thế kỷ”.

Bên ngoài tòa, hàng trăm cảnh sát chống bạo loạn được triển khai, đề phòng hai phe chống và ủng hộ Lee cùng bà Park đánh nhau.

Dù Lee, 49 tuổi không bị tuyên án 12 năm tù, như viện công tố đề nghị, mức án 5 năm tù là án lâu năm nhất giáng xuống lãnh đạo của một chaebol (tập đoàn gia đình).

Lee là người giàu hàng thứ ba Hàn Quốc và thừa kế tập đoàn Samsung, làm chủ tịch tạm quyền của chaebol giàu nhất Hàn Quốc.

Lee bị cáo buộc dùng nhiều tiền tặng cho nhiều tổ chức mà bà Choi Soon-sil điều hành, để Samsung được hưởng nhiều ưu ái từ chính phủ Hàn Quốc.

Bà Choi là bạn thân của vị nữ Tổng thống bị bãi nhiệm Park Geun-hee. 

Từ khi bị bắt hồi tháng 2, Lee nhấn mạnh ông không hề biết những khoản chi hối lộ của Samsung.

Lee bị cáo buộc đút lót 38 triệu USD cho 4 tổ chức của Choi, người mà Tổng thống Park xem là ‘cố vấn’, cho Choi xem tài liệu chính phủ dù Choi không được quyền tiếp cận.

Choi bị cho là lập các tổ chức để ủng hộ những chủ trương của bà bạn thân.

Người thừa kế Lee bị bắt-Ảnh EPA

Samsung thừa nhận có đưa tiền cho các tổ chức này, nhưng nói họ làm thế do bị Tổng thống Park ép.

Samsung cũng bị cáo buộc cho Choi hàng tỉ won (tiền Hàn Quôc) để con gái Choi học cỡi ngựa ở Đức.

Đổi lại, Lee xin chính phủ cho phép sáp nhập 2 công ty con trị giá 8 tỉ USD  của Samsung  hồi năm 2015, để Lee củng cố quyền kiểm soát tập đoàn Samsung.

Nhiều cổ đông phản đối sáp nhập, nhưng Quỹ trợ cấp quốc gia (Samsung là cổ đông lớn) phê duyệt.

Lee là chủ tịch tạm quyền của Samsung, từ khi người cha bị đau tim hồi năm 2014.

Các nhà đầu tư lo ngại việc Lee ở tù sẽ tạo ra khoảng trống quyền lực ở Samsung (gồm hàng chục công ty con  và có số vốn khoảng 322 tỉ USD) và sẽ tác động xấu đến khả năng Samsung đưa ra những quyết định chiến lược chủ đạo.

Phải chấm dứt tình trạng “quá to khó nhốt”

Cũng có những kêu gọi Hàn Quốc xử lý triệt để tình trạng quan hệ thông đồng giữa quan chức cấp cao với các doanh nghiệp lớn. 

Trước đây, các doanh nhân lớn bị xét xử ở Hàn Quốc thường chỉ lãnh án nhẹ. Điều này khiến có sự chỉ trích lãnh đạo các chaebol được tòa án “ưu ái”.

Ví dụ cha của Lee, ông Lee Kun-hee từng bị buộc tội trốn thuế hồi năm 2009, bị tuyên án 3 năm tù treo. Chánh án tuyên án nhẹ vì đã “xét bị cáo có công đóng góp vào những thành tựu kinh tế quốc gia”, cùng việc “bị cáo là người yêu nước khi tạo ra nhiều việc làm”.

4 tháng sau bị tuyên án, ông Lee “cha” được ân xá.

Giáo sư Park Sangin của khoa kinh tế Đại học quốc gia Hàn Quốc, nói ngay sau khi có phán quyết đối với ông Lee “con”:

“Lãnh đạo chaebol thường lãnh án nhẹ. Thậm chí đã có người nói đến “Luật 3-5” tức 3 năm tù 5 năm quản thúc. Nếu Lee nhận án nặng hơn,  thì sẽ được xem là cách phá vỡ trào lưu “quá to khó nhốt” trước đây”.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hứa sẽ kềm cương các chaebol, kéo giảm tội phạm cổ trắng liên quan các lãnh đạo doanh nghiệp”.

Bảo Vĩnh (theo Guardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img