Sunday, January 29, 2023
spot_img

Người Mỹ sẽ trả giá khí đốt tự nhiên cao hơn vào mùa đông này

Các hộ gia đình Mỹ sử dụng khí đốt tự nhiên có thể phải trả hóa đơn cao hơn trong mùa đông này. Xuất khẩu nhiều hơn và ảnh hưởng kéo dài của thời tiết khắc nghiệt có thể ảnh hưởng đến hóa đơn trong mùa Đông năm nay.

Giá tăng cao như thế nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm cả việc liệu cuộc chiến ở Ukraine có giảm bớt hay không và liệu mùa đông có ôn hòa hoặc lạnh nhiều hay không.

Dự báo mùa đông của Cơ quan Thông tin Năng lượng cho rằng các hóa đơn sử dụng khí đốt sẽ cao hơn năm ngoái, mặc dù không cao bằng mức cao nhất trong mùa hè.

Chiến tranh ở Ukraine và lệnh cấm khí đốt của châu Âu đối với khí đốt của Nga đã định hình lại thị trường toàn cầu. Châu Âu đang gặp khủng hoảng vì lượng khí đốt của họ đến từ Nga giảm nhiều, nhưng ở Hoa Kỳ thì đối mặt với một vấn đề khác.

Trong hầu hết những năm 2010, Hoa Kỳ có tình trạng thừa nguồn cung khiến giá bán buôn khí đốt ở mức thấp. Nguồn cung vượt xa nhu cầu trong nước và hầu như không có lượng nào được xuất khẩu dưới dạng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang các nước khác. Nhưng kể từ năm 2016, Mỹ đã xây dựng các nhà ga mới có khả năng xuất khẩu khí đốt ở dạng lỏng đặc hơn. Tăng xuất khẩu đã làm tăng chi phí cho người tiêu dùng Mỹ khi họ cạnh tranh với các thị trường toàn cầu mang lại lợi nhuận cao hơn cho ngành. Thêm vào chi phí lạm phát và thiên tai thời tiết khắc nghiệt như cơn bão mùa đông Uri, và có vẻ như giá sẽ không giảm trong một thời gian dài.

Giờ đây, khi Hoa Kỳ ngày càng phụ thuộc vào thị trường toàn cầu, việc điều hành một nền kinh tế dựa trên khí đốt đang trở nên rõ ràng hơn.

Xuất khẩu gas đang đẩy giá tăng

Cho đến vài năm gần đây, những người tiêu dùng khí đốt chính là ngành công nghiệp, ngành điện và gia đình, doanh nghiệp và phương tiện. Khi xuất khẩu LNG tăng lên, về cơ bản, chúng đã “bóp chết” phần còn lại của các thị trường Mỹ này, đặc biệt là các khu dân cư.

Năm 2016, Hoa Kỳ đã mở kho cảng khí tự nhiên hóa lỏng đầu tiên ở Louisiana, nơi cho phép họ ngưng tụ khí để có thể xuất khẩu sang các nước khác. Việc mở cửa trùng hợp với một quyết định quan trọng được đưa ra vào năm 2015 nhằm dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô kéo dài 40 năm. Để ngăn chặn một cuộc tranh chấp tài trợ khác của chính phủ với Quốc hội do GOP kiểm soát, Tổng thống Obama đã ký thành luật một dự luật chi tiêu có nghĩa là Hoa Kỳ có thể bắt đầu vận chuyển dầu ra thị trường nước ngoài với mức giá tốt hơn giá mà họ có thể mua trong nước.

Một sự kiện bất ngờ vào mùa hè này đã chứng minh tầm quan trọng của việc xuất khẩu đối với việc xác định giá khí đốt của Hoa Kỳ.

Một số đảng viên Đảng Dân chủ tiến bộ đã thúc đẩy chính quyền Biden ngừng xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng LNG hoàn toàn, vì lo ngại rằng điều đó không chỉ đẩy giá cao hơn mà còn khiến thế giới phải sử dụng nhiều nhiên liệu hóa thạch hơn trong nhiều thập niên mà họ không đủ khả năng chi trả.

Người Mỹ đang bị tính phí nhiều hơn do thời tiết khắc nghiệt.

Vào tháng 2 năm 2021, Texas đã mất cảnh giác trước Uri, một cơn bão mùa đông dữ dội bất thường. Không được chuẩn bị cho nhiệt độ lạnh giá, lưới điện độc lập của tiểu bang đã bị mất điện trên diện rộng khi cơ sở hạ tầng khí đốt bị đóng băng và nhu cầu sưởi ấm tăng vọt. Sự thiếu hụt nguồn cung lần này là do thời tiết, không phải xung đột quốc tế, nhưng hậu quả thì giống như chiến tranh. Còn mùa đông năm nay, giá cả tăng một phần, cuộc chiến Ukraine kéo dài, giá dầu thế giới cao, chuyên chở giới hạn nên nguồn cung khí đốt sẽ không ổn định như trước và giá có thể cao hơn một chút, điều đó có nghĩa là người Mỹ cần phải chẩn bị cho hóa đơn khí đốt của mùa đông năm nay cao hơn và cần tiết kiệm trong việc sử dụng nhiều hơn.

Việt Linh (Theo BnnLoomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments