Friday, February 3, 2023
spot_img

Người Mỹ sẽ tốn thêm 1.000 USD mỗi năm vì thuế của Trump

Chính quyền Trump đã tăng thuế 15% đối với hàng hóa trị giá 112 tỷ USD của Trung Quốc bao gồm giày dép, quần áo, tivi và máy chơi game vào Chủ nhật.

 JPMorgan Chase cho biết thuế nhập khẩu mà Mỹ hiện áp lên Trung Quốc ước tính khiến mỗi hộ gia đình nước này tốn thêm trung bình 1000 USD mỗi năm. Con số trước kia là 600 USD.

Sau khi các trợ lý của tổng thống cảnh báo rằng thuế quan có thể “hủy hoại Giáng sinh”, CNN đưa tin , TT Trump đã lùi lại thời gian áp thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 160 tỷ USD khác của Trung Quốc như điện thoại di động và máy tính xách tay cho đến giữa tháng 12.

Thuế mới sẽ “ảnh hưởng rất lớn đến túi tiền của người tiêu dùng và cử tri Mỹ trước thềm bầu cử tổng thống 2020”, Dubravko Lakos-Bujas – chiến lược gia cổ phiếu tại JPMorgan cho biết trong báo cáo. Ông cho rằng thuế nhập khẩu lên hàng Trung Quốc sẽ xóa sạch phần lớn lợi ích mà người dân được hưởng từ chính sách giảm thuế trước đó.

 “Chẳng có cách nào bù đắp được cho người tiêu dùng”, Lakos-Bujas cho biết. Chiến tranh thương mại cần tránh ảnh hưởng đến tiêu dùng, do nó đóng góp phần lớn cho kinh tế Mỹ. Niềm tin tiêu dùng tại đây đã giảm mạnh hồi đầu tháng, do chiến tranh thương mại leo thang và Fed giảm lãi suất để bù đắp tác động từ thuế nhập khẩu.

Lợi nhuận của các công ty cũng đang chịu sức ép từ chiến tranh thương mại. JPMorgan đã hạ dự báo lợi nhuận năm 2020 của các công ty trong chỉ số S&P 500, do thuế nhập khẩu mới. Họ cảnh báo con số này có thể còn tồi tệ hơn sau ngày 15/12.

Các công ty lớn có thể trung hòa tác động từ thuế mới, do có bảng cân đối kế toán vững hơn, chuỗi cung ứng đa dạng và quyền lực lớn hơn khi nâng giá. Tuy nhiên, các công ty nhỏ không có lợi thế này, dù là nhóm đóng góp nửa GDP và lực lượng lao động cho Mỹ. “Hậu quả lan truyền có thể còn tồi tệ hơn nếu các doanh nghiệp nhỏ buộc phải cắt giảm nhân sự để đối phó thuế nhập khẩu”, Lakos-Bujas kết luận.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments