Người Mỹ đã trả 34 tỷ đô la thuế quan kể từ khi cuộc chiến thương mại bắt đầu

Photo Credit: Scott Olson / Getty Images

Từ khi cuộc chiến thương mại leo thang, người Mỹ đã bỏ ra hàng chục tỷ đô la cho thuế quan.

Các công ty và người tiêu dùng ở Mỹ đã trả thêm 34 tỷ đô la thuế quan kể từ khi cuộc chiến thương mại bắt đầu vào tháng 2 năm ngoái đến tháng 8 năm 2019, theo các nhóm vận động thương mại tự do Tariffs Hurt the Heartland và Hiệp hội thương mại.

“Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và nhà kinh tế trên cả nước đồng ý rằng cuộc chiến thương mại đang gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế của Hoa Kỳ, giết chết việc làm của Mỹ và khiến hàng hóa trở nên đắt đỏ hơn đối với các gia đình và doanh nghiệp nhỏ của Mỹ”, Jonathan Gold, phát ngôn nhân của Tariffs Hurt the Heartland nói.

Trong khi Tòa Bạch Ốc thường khẳng định các nhà xuất khẩu nước ngoài phải trả thêm thuế. Chỉ riêng trong tháng 8, theo ước tính người Mỹ đã trả 6,5 tỷ đô la tiền thuế. Mức tăng 48% so với  năm ngoái chủ yếu là do thuế quan được thực thi bởi chính quyền Trump

Trước đây, Tổng thống Trump tiếp tục trấn an người tiêu dùng khi tuyên bố Trung Quốc đang trả cho Mỹ hàng chục tỉ USD và rằng người tiêu dùng nước này không mất mát gì. Ông nói: “Mọi thứ đang diễn ra rất tốt đẹp liên quan tới vấn đề Trung Quốc”

“Mọi thứ đang diễn ra rất tốt đẹp liên quan tới vấn đề Trung Quốc. Họ (Trung Quốc) đang trả cho chúng ta (Mỹ) hàng chục tỉ USD, có thể nhờ vào việc họ bị mất giá tiền tệ và bơm lượng lớn tiền mặt để duy trì hệ thống của họ” – Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter hôm nay (3-8).

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định: “Cho đến nay, người tiêu dùng của chúng ta không phải trả gì cả và cũng không có lạm phát. Không cần sự giúp đỡ từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ!”.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Trump tuyên bố Trung Quốc mất mát một lượng tiền lớn và người dân Mỹ không mất mát gì trong chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus