Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Người mua sắm trong kỳ nghỉ đang cắt giảm. Và đó là một dấu hiệu xấu cho nền kinh tế

Những người mua sắm trong dịp lễ đang gửi một thông điệp tới các nhà bán lẻ: Hãy giảm giá của bạn.

Người mua sắm ở Hoa Kỳ rút lại chi tiêu ngay khi mùa lễ bắt đầu, một dấu hiệu cho thấy giá cả cao và lãi suất tăng đang làm thay đổi thói quen chi tiêu của người tiêu dùng.

Bộ Thương mại cho biết doanh số bán lẻ trong tháng 11 giảm 0,6%, mức giảm lớn nhất trong gần một năm, sau khi tăng 1,3% trong tháng 10. Sự sụt giảm này đảo ngược mô hình hàng năm truyền thống, trong đó người tiêu dùng tăng cường chi tiêu vào tháng 11 để tận dụng các ưu đãi của Thứ Sáu Đen và Thứ Hai Điện Tử.

Người mua sắm chi tiêu ít hơn cho đồ điện tử, đồ nội thất, quần áo và đồ thể thao—cả trực tuyến và tại các cửa hàng bách hóa. Chi tiêu đã tăng ở một số khu vực, bao gồm cả tại các nhà bán lẻ thực phẩm và đồ uống và các cửa hàng chăm sóc sức khỏe và cá nhân. Nhưng dữ liệu cho thấy người Mỹ đang chọn lọc hơn về những gì họ mua.

Ted Rossman, nhà phân tích cấp cao của ngành tại Bankrate cho biết: “Người tiêu dùng rất do dự trong việc trả giá đầy đủ trong năm nay. Đây có lẽ là bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy người tiêu dùng đang cân nhắc hơn và điều này xảy ra vào thời điểm quan trọng trong năm đối với các nhà bán lẻ.”

Mặc dù lạm phát đang bắt đầu giảm bớt, nhưng người tiêu dùng vẫn thấy giá cao ở hầu hết mọi nơi. Bộ Lao động cho biết trong tuần này rằng giá cả đã tăng 7,1% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm trước, chậm lại so với mức 9,1% trong tháng 6, mức cao nhất trong 4 thập niên. Nhiều nhà kinh tế tin rằng các nhà bán lẻ cần phải giảm giá mạnh để khuyến khích người tiêu dùng chi tiêu.

Eugenio Alemán, nhà kinh tế trưởng tại Raymond cho biết: “Điều quan trọng nhất rút ra từ báo cáo này là nếu các nhà bán lẻ không giảm giá, nhiều hơn những gì họ đã làm cho đến nay, thì họ có thể không bán được nhiều hàng hóa như mong muốn. Tôi đoán là họ sẽ giảm giá hàng hóa vào tháng 12 với tỷ lệ lớn hơn năm ngoái và điều đó sẽ tạo ra một mùa bán lẻ tốt hơn cho kỳ nghỉ lễ.”

Sự rút lui của người tiêu dùng làm dấy lên lo ngại rằng chiến dịch không ngừng của Cục Dự trữ Liên bang nhằm kiềm chế lạm phát với một loạt các đợt tăng lãi suất đang đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Ngân hàng trung ương cho biết trong tuần này rằng họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến năm 2023.

Các thị trường đã phản ứng với sự rút lui của người tiêu dùng và quyết định tăng lãi suất của Fed, khi chứng khoán giảm mạnh vào thứ Năm: Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 763 điểm, tương đương 2,25%, S&P 500 mất 2,48% và Nasdaq Composite giảm 3,23%. Đó là ngày tồi tệ nhất đối với chỉ số Dow Jones kể từ tháng 9 khi các nhà đầu tư lo ngại suy thoái kinh tế đang rình rập, trong đó sản lượng kinh tế, việc làm và chi tiêu của người tiêu dùng thường giảm.

Việc giảm chi tiêu trong tháng 11 đặc biệt đáng lo ngại đối với các nhà bán lẻ phát triển mạnh hoạt động mua sắm vào dịp lễ hoặc bán nhiều loại hàng hóa. Costco Wholesale Corp. cho biết tuần trước rằng tăng trưởng doanh số bán hàng đã chậm lại một chút trong quý gần đây nhất do người mua hàng cắt giảm các mặt hàng tùy ý có giá trị lớn. Tại Walmart và Target, các giám đốc điều hành đã nói rằng người mua sắm đang kén chọn hơn về những gì họ mang về nhà, ưu tiên chi tiêu cho thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác và bỏ qua chi tiêu cho đồ điện tử và đồ nội thất.

Cuối tuần lễ Tạ ơn vừa qua, bao gồm Thứ Sáu Đen và Thứ Hai Điện Tử, gần 200 triệu người Mỹ đã mua sắm tại các cửa hàng hoặc trực tuyến, theo Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia (NRF), một nhóm thương mại trong ngành. Người mua hàng đã chi trung bình $325 trong khoảng thời gian đó, tăng 8% so với năm ngoái.

Claire Tassin, nhà phân tích thương mại điện tử và bán lẻ tại Morning Consult, cho biết nhiều người mua sắm chọn tặng thẻ quà tặng và quần áo trong mùa lễ này để giữ chi tiêu trong phạm vi ngân sách. Cô ấy nói: “Có một loại thực tế hướng đến những gì mọi người sẽ tặng quà trong năm nay,” cô ấy nói và nói thêm rằng các nhà bán lẻ bắt đầu thông báo giảm giá và khuyến mãi vào tháng 10, trước Thứ Sáu Đen.

Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn còn bất đồng về việc chi tiêu của người tiêu dùng sẽ như thế nào trong tháng 12, khi các nhà bán lẻ cố gắng lôi kéo những người mua sắm vào phút cuối mua quà tặng dịp lễ. Nhà kinh tế trưởng của NRF Jack Kleinhenz nói rằng người tiêu dùng đang làm tốt công việc đối phó với lạm phát cao hơn và ông hy vọng chi tiêu sẽ tăng trở lại vào khoảng thời gian Giáng sinh.

Kleinhenz nói: “Kỳ vọng của chúng tôi là số lượng người mua sắm tháng 12 này sẽ còn cao hơn so với một năm trước. Năm nay Giáng sinh không rơi vào Chủ nhật, vì vậy bạn có cả ngày cuối tuần và đủ năm, có thể là sáu ngày để mua sắm trước mắt.”

Việt Linh (Theo AP News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT