Ngũ Giác Đài sử dụng $1 tỷ tiền cứu trợ để sản xuất động cơ thay cho thiết bị y tế 

Photo credit: Reuters

Một quỹ trị giá 1 tỷ USD đã được phân bổ cho Ngũ Giác Đài vào tháng 3, tuy nhiên Bộ này đã sử dụng quỹ không như dự định.

Thay vì số tiền được sử dụng để bổ sung vào nguồn cung cấp thiết bị y tế, thì các khoản tiền được Quốc hội phê duyệt chủ yếu được trao cho các nhà thầu quốc phòng và cũng được sử dụng để tài trợ cho việc sản xuất các bộ phận động cơ phản lực và áo chống đạn, The Washington Post đưa tin . 

Đạo luật Cứu trợ và An ninh Kinh tế do Coronavirus, còn được gọi là Đạo luật CARES đã được Quốc hội thông qua vào tháng 3, đã phân bổ tiền cho Ngũ Giác Đài để chuẩn bị đối phó với các tác động của coronavirus. Tuy nhiên, có vẻ như Bộ Quốc phòng đã có kế hoạch khác. 

Theo báo cáo của Washington Post, khoản tiền 1 tỷ USD đến từ Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, là một phần nhỏ trong số 3 nghìn tỷ USD cứu trợ khẩn cấp mà Quốc hội đã thông qua vào đầu năm nay để giúp người Mỹ đối phó với bất ổn kinh tế do  coronavirus. 

Những các viên chức giám sát của chính phủ liên bang đã bắt đầu đặt câu hỏi về tính hợp pháp của nguồn quỹ đang được phân bổ 

Mandy Smithberger, một nhà phân tích quốc phòng tại Dự án Giám sát Chính phủ, cho biết: “Đây là một phần quan trọng cho những ưu tiên ngân sách thực sự phục vụ an toàn công cộng hay chúng ta có một chính phủ bị thu hút bởi những lợi ích đặc biệt” .

Business Insider đã liên lạc với Ngũ GIác Đài nhưng không có ai trả lời

Tờ Washington Post đưa tin rằng một loạt nhà thầu quốc phòng đã nhận được một phần tiền của Ngũ Giác Đài mặc dù họ đã tham gia vào các chương trình PPP, một điều khoản tài trợ khác của Đạo luật CARES.

Trong tháng Bảy, Quốc hội mở rộng thời hạn cho chương trình PPP $ 670 triệu trong năm tuần sau khi nó hết hạn vào tháng Sáu, nhưng dữ liệu từ Cục Quản lý doanh nghiệp nhỏ [SBA] cho thấy khoảng 134 tỷ $ trong các quỹ PPP đã không được sử dụng.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus