Sunday, December 10, 2023
spot_img

Ngũ Giác Đài công bố chi tiết ngân sách quốc phòng 718 tỉ đô la

The Hill – Hôm thứ ba 12/3 Ngũ Giác Đài công bố chi tiết ngân sách quốc phòng trị giá 718 tỉ đô la cho năm tài khóa 2020, với lời hứa là ‘sẽ củng cố vị thế quân sự hùng mạnh của Hoa Kỳ trên thế giới trong các thập niên tới’

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Patrcik Shanahan tuyên bố: “Với yêu cầu nghiên cứu và mở mang lớn nhất từ 70 năm qua, ngân sách này là một đầu tư chiến lược cần thiết cho kỹ thuật trong thế hệ sắp tới, kể cả các ngành về không gian, hỏa tiễn và khả năng điện toán”

Bộ Quốc Phòng hôm nay công bố ngân sách của mình, sau khi hôm qua chính phủ Trump trình bày dự thảo ngân sách cho năm tài khóa 2020, trị giá 4.75 ngàn tỉ đô la.

Thực ra TT Trump yêu cầu 750 tỉ đô la cho quốc phòng, trong đó có ngân sách 718 tỉ là cho Bộ Quốc Phòng và 32 tỉ cho các chương trình quốc phòng không liên quan gì đến Ngũ Giác Đài.

Ngũ Giác Đài cũng cho hay sẽ có kế hoạch mua 78 chiến đấu cơ F-35, kém hơn con số ban đầu 6 chiếc, trị giá 11.2 tỉ đô la và 8 chiếc F-15 EXs trị giá 1.1 tỉ đô la. Chính cựu Bộ Trưởng James Mattis là người yêu cầu mua số phi cơ F-15 tối tân này.

Tổng cộng ngân sách cho vũ trụ quốc phòng lên tới 14.7 tỉ đô la, trong số có ngân khoản 72 triệu đô la cho lực lượng Space Force. Ngoài ra Ngũ Giác Đài còn yêu cầu thêm 38 triệu đô la để cách tân cơ quan Space Command và 150 triệu đô la nhằm thiết lập cơ quan Space Development Agency.

Có hai cơn quan của Bộ Quốc Phòng yêu cầu ngân khoản giảm một chút là EDI chỉ có 6.5 tỉ đô la, chuyên về giúp đỡ cho khối NATO và MDA chuyên về hỏa tiễn phòng vệ chỉ còn 9.4 tỉ đô la.

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img