Ngoại Trưởng Mexico: không có thỏa thuận di dân bí mật với Hoa Kỳ

Photo Credit: Daniele Volpe for The New York Times

New York Times – Ngoại Trưởng Mexico hôm qua tuyên bố không hề có thỏa thuận di dân bí mật với Hoa Kỳ, trái ngược hẳn với lời của TT Trump trên Twitter là một thỏa thuận đã ‘được ký kết đầy đủ’ và sắp được công bố.

Trong cuộc họp báo ở thủ đô Mexico City, Ngoại Trưởng Marcelo Ebrard nói có một thông báo là hai bên hiểu và lượng giá tình hình di dân trong những tháng sắp đến.

Ông Ebrard cho biết nếu trong thời gian tới con số di dân vượt biên vào Hoa Kỳ không giảm, hai bên thỏa thuận sẽ nối kết đàm phán về các thay đổi của luật lệ xin tị nạn trong vùng, đưa đến hậu quả lớn lao.

Tuyên bố của ông Ebrard như một câu trả lời chính thức cho nhiều ngày qua khi TT Trump viết liên tục trên Twitter một cách giận dữ về gợi ý là chuyện ông rút lại tăng thuế lên Mexico là nhằm đổi lấy một thỏa thuận yếu ớt về di dân.

TT Trump quả quyết là thỏa thuận đã đạt được với Mexico vào tối thứ sáu tuần trước là một ‘thỏa thuận mạnh mẽ’, hôm qua ông còn viết: “Chúng tôi đã ký kết đầy đủ một văn bản về Di Dân và An Ninh với mexico, thỏa thuận mà Hoa Kỳ đã đeo đuổi từ nhiều năm qua”

TT Trump còn cho hay ‘văn bản ký kết này sẽ được giới thiệu trong một ngày rất gần và phải được Quốc Hội Mexico bỏ phiếu chuẩn thuận’

Nhưng Ngoại Trưởng Ebrard trong cuộc họp báo lại nói với các ký giả là ‘các viên chức Mexico chỉ bằng lòng thảo luận thay đổi về luật xin tị nạn nếu như làn sóng di dân không giảm đáng kể trong những tháng kế tiếp’

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus