Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Nghiên cứu mới của Fed cho thấy nguy cơ suy thoái kinh tế ở Hoa Kỳ gia tăng

Nghiên cứu mới từ báo cáo của Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis cho biết, chỉ hơn một nửa trong số 50 tiểu bang của Hoa Kỳ đang có dấu hiệu hoạt động kinh tế chậm lại, vi phạm ngưỡng quan trọng thường báo hiệu một cuộc suy thoái sắp xảy ra.

Báo cáo đó, được công bố hôm thứ Tư, theo sau một báo cáo khác từ Fed San Francisco từ đầu tuần cũng đi sâu vào triển vọng ngày càng tăng rằng nền kinh tế Hoa Kỳ có thể rơi vào suy thoái vào một thời điểm nào đó trong những tháng tới.

Louis Fed cho biết trong báo cáo của mình rằng nếu 26 tiểu bang có hoạt động giảm trong biên giới của họ, điều đó mang lại “niềm tin hợp lý” rằng toàn bộ quốc gia sẽ rơi vào suy thoái.

Hiện tại, ngân hàng cho biết rằng theo dữ liệu của Fed Philadelphia theo dõi hiệu suất của từng bang riêng lẻ, 27 bang có hoạt động giảm trong tháng 10. Điều đó đủ để chỉ ra một cuộc suy thoái sắp xảy ra trong khi vẫn còn thiếu những con số đã được nhìn thấy trước một số cuộc suy thoái khác. Các tác giả lưu ý rằng 35 tiểu bang đã bị suy giảm trước cuộc suy thoái ngắn và mạnh vào mùa xuân năm 2020 chẳng hạn.

Trong khi đó, một báo cáo của Fed tại San Francisco, được công bố hôm thứ Ba, đã quan sát thấy rằng những thay đổi trong tỷ lệ thất nghiệp cũng có thể báo hiệu một cuộc suy thoái đang diễn ra, một tín hiệu mang lại giá trị dự đoán ngắn hạn hơn so với đường cong lợi suất thị trường trái phiếu được theo dõi chặt chẽ.

Các tác giả của bài báo nói rằng tỷ lệ thất nghiệp chạm đáy và bắt đầu tăng cao hơn trước thời kỳ suy thoái theo một mô hình có độ tin cậy cao. Khi sự thay đổi này xảy ra, tỷ lệ thất nghiệp đang báo hiệu sự khởi đầu của suy thoái trong khoảng tám tháng, tờ báo cho biết.

Bài báo thừa nhận những phát hiện của nó giống với những phát hiện của Quy tắc Sahm, được đặt theo tên của cựu nhà kinh tế Fed Claudia Sahm, người đã đi tiên phong trong công việc liên kết sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp với suy thoái kinh tế. Nghiên cứu của Fed tại San Francisco, được viết bởi nhà kinh tế ngân hàng Thomas Mertens, cho biết sự đổi mới của nó là làm cho tỷ lệ thất nghiệp thay đổi thành một chỉ số hướng tới tương lai.

Không giống như dữ liệu của bang St. Louis Fed đang nghiêng về dự báo suy thoái, tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ cho đến nay vẫn khá ổn định và sau khi chạm đáy ở mức 3,5% vào tháng 9, tỷ lệ này giữ ở mức 3,7% trong cả tháng 10 và tháng 11.

Tờ báo của Fed tại San Francisco lưu ý rằng Fed, theo dự báo tháng 12, nhận thấy tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng vào năm tới trong bối cảnh chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ nhằm hạ nhiệt mức lạm phát cao. Vào năm 2023, Fed dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng vọt lên 4,6% trong một năm mà họ chỉ thấy mức tăng trưởng chung ở mức khiêm tốn.

Nếu dự báo của Fed được thông qua, thì “sự gia tăng như vậy sẽ kích hoạt dự đoán suy thoái kinh tế dựa trên tỷ lệ thất nghiệp,” tờ báo cho biết. “Theo quan điểm này, tỷ lệ thất nghiệp thấp có thể dẫn đến xác suất suy thoái tăng cao khi tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ tăng.”

Tim Duy, nhà kinh tế trưởng của SGH Macro Advisors, cho biết ông tin rằng để đạt được những gì Fed muốn trên mặt trận lạm phát, nền kinh tế có thể sẽ “mất khoảng hai triệu việc làm, dẫn đến một cuộc suy thoái như năm 1991 hoặc 2001.”

Lo lắng về viễn cảnh nền kinh tế rơi vào suy thoái đã được thúc đẩy bởi các hành động mạnh mẽ của Fed đối với lạm phát. Nhiều nhà phê bình cho rằng ngân hàng trung ương đang tập trung quá nhiều vào lạm phát và không đủ để giữ cho người Mỹ có việc làm. Các quan chức ngân hàng trung ương đã phản bác rằng nếu không quay trở lại ổn định giá cả, nền kinh tế sẽ phải vất vả để phát huy hết tiềm năng của nó.

Hơn nữa, trong cuộc họp báo sau cuộc họp gần đây nhất của Ủy ban Thị trường mở Liên bang vào đầu tháng này, lãnh đạo ngân hàng trung ương Jerome Powell nói rằng ông không coi triển vọng hiện tại của Fed là dự đoán suy thoái vì kỳ vọng tăng trưởng sẽ vẫn tích cực. Nhưng ông nói thêm nhiều điều vẫn chưa chắc chắn.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT