Ngành dầu hỏa thua lỗ nặng nề nhất trong tháng 10 từ hơn 2 năm qua

Phtoo Credit: AP

Bloomberg – Ngành sản xuất dầu hỏa bị thua lỗ nặng nề nhất trong tháng 10 năm 2018, giữa lúc có bầu không khí lo âu về nền kinh tế toàn cầu sẽ phát triển chậm lại.

Giá trao đổi về dầu sắp tới ở New York hôm thứ tư kết thúc với giảm sút 1.3% ở thị trường New York, khiến toàn bộ tháng 10, ngành dầu hỏa thua lỗ tới 11%, mức cao nhất từ tháng 7 năm 2016. Nhu cầu cung và cầu về dầu hỏa toàn cầu đang bị trận chiến mậu dịch Trung-Mỹ ảnh hưởng khá nặng nề.

Ngoài ra báo cáo cũng cho biết số lượng dầu thô tích trữ cho thị trường Hoa Kỳ cũng gia tăng qua tuần lễ thứ 6 liên tiếp.

Brian Kessens, chuyên gia quản lý 16 tỉ đô la cho tài sản năng lượng cho công ty Tortoise ở Leawood, Kansas, nhận định: “Có dự đoán là nền kinh tế thế giới sẽ chậm lại và nhu cầu về nhiên liệu sẽ không mạnh như trong vài năm qua”

Đứng đầu trong danh sách lo âu này là chuyện Hoa Kỳ trừng phạt Iran, quốc gia sản xuất dầu quan trọng trên toàn cầu, sẽ đưa đến những ảnh hưởng ra sao, vì lệnh trừng phạt bắt đầu có hiệu lực vào ngày 4 tháng 11.

Phtoo Credit: AP

Nhưng có nhiều chuyên gia dự đoán là cho dù Iran bị cấm đoán bán dầu thì Ả Rập Saudi và các thành viên khác trong khối OPEC cũng sẽ đảm đương làm sao cho thế giới không thiếu dầu.

Stewart Glickman, nhà phân tích của Trung tâm CFRA Research, phát biểu: “Người Iran vẫn có cách ‘ăn gian’ nhằm bán dầu ra một cách phi pháp, hiện nay mọi người chỉ có cách ngồi chờ tình hình biễn biến ra sao mà thôi, nhưng nỗi lo kinh tế chậm phát triển là có thực đấy’

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus