Ngân sách của chính phủ Trump cắt giảm nhiều chương trình nghệ thuật, TV, Radio và thư viện

Washington Post – Một lần nữa, chính phủ Trump đề nghị cắt giảm nhiều chương trình tài trợ cho nghệ thuật và hoạt động nhân văn, cho TV và Radio công cộng, cũng như các bảo tàng viện và thư viện.

Đây là lần thứ ba trong ba năm liên tiếp, chính phủ Trump đề nghị cắt giảm như thế, các cơ quan như PBS và NPR, Viện Institute of Museum và Libratires Services đều bị cắt giảm, tổng cộng lên tới 897 triệu đô la cho ngân sách 4.7 ngàn tỉ đô la cho năm tài khóa 2020.

Theo tài liệu về ngân sách quốc gia được công bố hôm đầu tuần, có đoạn: “Đa số các cắt giảm ngân sách trong lãnh vực này phản ảnh sự tiếp nối của các chủ trương năm 2018 và 2019, nhưng chưa được Quốc Hội chuẩn thuận thành luật”

Mục tiêu của cắt giảm, theo tài liệu cho biết, là nhằm hủy bỏ ‘các khoản chi xài hoang phí hay không cần thiết’   

Tuy TT Trump kêu gọi phải cắt giảm tài trợ cho các cơ quan nói trên trong hai năm đầu làm việc của ông, nhưng Thượng Viện do Cộng Hòa chiếm đa sồ vẫn từ chối và cung cấp tài chính đầy đủ cho các cơ quan nói trên, thậm chí có nơi còn tăng thêm nhẹ.

Năm tài khóa 2020, TT Trump đề nghị cắt giảm chi phí cho cơ quan Coorporation for Public Broastcasting (CPB) rất mạnh, chỉ còn 30 triệu đô la, so với con số 465 triệu đô la trước đây và cơ quan IMLS cho bảo tàng và thư viện chỉ còn 23 triệu đô la, từ 219 triệu đô la trước đây.

 

Trường Giang  

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus