Ngân hàng thế giới giảm cho Trung Quốc vay

Photo Credit: https://www.business-standard.com/

Ngân hàng Thế giới cho biết hôm thứ Bảy, khoản cho vay đối với Trung Quốc đã giảm mạnh và sẽ tiếp tục được điều chỉnh lại, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi tổ chức tài chính này ngừng cho Bắc Kinh vay tiền.

“Các khoản cho vay của Ngân hàng Thế giới đối với Trung Quốc đã giảm mạnh và sẽ tiếp tục giảm như một phần thoả thuận của chúng tôi đối với tất cả cổ đông, trong đó có cả Mỹ”, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass hôm nay nói.

“Chúng tôi sẽ ngừng cho vay khi các nước trở nên giàu có hơn”, đại diện WB nói thêm.

Trước đó, 6/12, Tổng thống Trump viết lên Twitter: “Tại sao Ngân hàng Thế giới lại cho Trung Quốc vay tiền? Có thể nào không chứ? Trung Quốc có rất nhiều tiền, và nếu họ không có, họ sẽ tạo ra tiền. Ngừng lại đi!”.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói với các nhà lập pháp Hoa Kỳ hôm thứ Năm rằng Hoa Kỳ đã phản đối chương trình cho vay và các dự án trong nhiều năm của tổ chức tại Trung Quốc. Chương trình đó, bao gồm các kế hoạch giảm cho vay đối với Trung Quốc, đã được thông qua vào thứ Năm.

Trong năm tài khóa 2019, Ngân hàng Thế giới cho Trung Quốc vay 1,3 tỷ USD, giảm từ 2,4 tỷ USD trong năm tài khóa 2017. Tuy nhiên, mức giảm này vẫn không đủ làm hài lòng chính quyền Tổng thống Trump, bởi Washington cho rằng Trung Quốc quá giàu để nhận viện trợ quốc tế.

Mỹ là cổ đông lớn nhất của WB, song nước này không có quyền phủ quyết đối với việc cho các nước vay tiền. Hoạt động của WB tại Trung Quốc bị kiểm tra gắt gao trong những tháng gần đây sau khi có suy đoán khoản vay 50 triệu USD năm 2015 cho một dự án giáo dục đã được sử dụng để tài trợ các trại cải huấn ở Tân Cương. WB hồi tháng 11 cho biết họ không tìm thấy bằng chứng, song đã thu nhỏ quy mô dự án.

Bình luận của Trump về các khoản cho vay của WB đối với Bắc Kinh diễn ra trong bối cảnh đàm phán thương mại Mỹ – Trung vẫn bế tắc sau những nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại đã kéo dài 18 tháng

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus