New York tống trát đòi đến công ty bảo hiểm lâu năm cho Trump Organization

(The Hill) – Các viên chức tiểu bang New York tống trát đòi đến công ty bảo hiểm lâu năm cho Trump Organization là AON, liên quan đến cáo buộc cá nhân Tổng thống Mỹ và công ty của ông dính líu đến nỗ lực bơm phồng giá trị tài sản để hưởng lợi về bảo hiểm.

Theo tường trình từ tờ New York Times, AON nhận được trát đòi vào hôm thứ Hai ngày 4 tháng 3, một dấu hiệu cho thấy cuộc điều tra của tiểu bang vào những mối quan hệ kinh doanh của ông Donald Trump.

Sở Tài chánh tiểu bang New York đang giám sát cuộc điều tra này. Mặc dù không có thẩm quyền truy tố, nhưng Cơ quan có thể chuyển các trường hợp bất hợp pháp sang cho biện lý tiểu bang.

Kể từ sau khi cựu luật sư tư của Tổng thống là Michael Cohen ra điều trần công khai trước Uỷ ban Giám sát và Cải tổ Hạ viện vào thứ Tư tuần trước, người ta đang săm soi vào việc ông Trump dùng các hợp đồng bảo hiểm liên quan đến tài sản của mình như thế nào. Tại phiên điều trần này, Cohen trả lời Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân chủ – New York) rằng, Tổng thống liên can đến việc thổi phồng bất hợp pháp giá trị tài sản để được bảo hiểm cao hơn.

“Theo như ông biết thì Tổng thống có bao giờ đưa cung cấp tài sản được bơm phồng cho một công ty bảo hiểm không?” Dân biểu cấp tiến đặt câu hỏi. “Có!” Cohen đáp.

Cựu luật sư tư, người từng chuyên đi sửa sai cho ông Trump cũng cho Uỷ ban Giám sát hay, một số viên chức của Trump Organization, trong đó có Giám đốc Tài chánh Allen Weisselberg có thể cung cấp thêm chứng cớ.

Theo trát đòi, tiểu bang New York yêu cầu công ty giao nộp hồ sơ trao đổi  giữa ông Trump, Trump Organization với các viên chức AON hạn chót vào ngày 9 tháng 3.

Tài chánh của ông Trump từ lâu nay đã trở thành mục tiêu của những người chỉ trích. Họ cho rằng, tổng thống vi phạm điều khoản nhận thù lao trong hiến pháp bằng cách đặt công ty vào quỹ uỷ thác nằm dưới sự kiểm soát của con trai ông ta chứ không bán tài sản của mình.

Cuộc điều tra của tiểu bang New York lộ diện vào lúc Uỷ ban Tư pháp Hạ viện gởi thư yêu cầu 81 cá nhân và tổ chức chung quanh Tổng thống giao nộp tài liệu, trong số này có hai người con trai của ông Trump, và Giám đốc tài chánh của Trump Organization là Allen Weisselberg, cựu phát ngôn nhân Sean Spicer, cựu Đổng lý Reince Priebus và cựu chiến lược gia Stephen Bannon.

Hương Giang (Theo The Hill)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus