Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Nền kinh tế Mỹ rũ bỏ nỗi lo suy thoái kinh tế

Nền kinh tế Mỹ đang bước vào năm 2020 với tốc độ tăng trưởng ổn định, bền vững sau một loạt các đợt cắt giảm lãi suất và giải quyết hai mối đe dọa liên quan đến thương mại 

Điều này đánh dấu một bước ngoặt kể từ tháng 8, khi một số nhà dự báo dự đoán 50% khả năng suy thoái bắt đầu vào cuối năm tới.

Nhiều nhà kinh tế tin rằng việc giảm lãi suất gần đây của Cục Dự trữ Liên bang và bức tranh thương mại được cải thiện đôi chút để đẩy thị trường chứng khoán lên mức cao kỷ lục mới và khiến các nhà dự báo đưa ra dự đoán của họ về việc nền kinh tế có thể tiếp tục phát triển và thêm việc làm.

Tổng thống Trump đã bảo đảm việc ký kết của đảng Dân chủ vào tuần trước về một thỏa thuận thương mại với Mexico và Canada sẽ giữ cho hầu hết hàng hóa được giao dịch giữa ba quốc gia được miễn thuế. Ông cũng đạt được thỏa thuận thương mại cơ bản với Trung Quốc về việc loại bỏ các mức thuế sẽ có hiệu lực vào cuối tuần để đổi lấy việc Trung Quốc đồng ý mua thêm khoảng 200 tỷ đô la hàng hóa Mỹ trong hai năm tới.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert E. Lighthizer cho biết hôm Chủ nhật rằng một số thay đổi cấu trúc quy mô lớn hơn mà Tòa Bạch Ốc muốn Trung Quốc thực hiện có thể phải mất nhiều năm để hoàn thành

Cảnh báo về nguy cơ suy thoái kinh tế do chiến tranh thương mại đã giảm đáng kể, ông Ian Ianherherson, nhà kinh tế trưởng tại Pantheon Macroeconomics, cho biết hôm Chủ nhật

Kudlow dự đoán tăng trưởng kinh tế 3% trong năm tới, một tốc độ mà Trump đã hứa với cử tri nhưng điều đó chưa đạt được kể từ năm 2005

Trong khi Trump gần như chắc chắn không đạt được mục đích của mình, đại đa số các nhà kinh tế hiện nay nghĩ rằng nền kinh tế sẽ tăng trưởng khoảng 2% trong năm tới, một tỷ lệ đủ vững chắc để đảm bảo tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp gần nửa thế kỷ 3,5%. Điều này có thể có lợi cho Trump trên con đường tái tranh cử

Nhiều nhà kinh tế cho rằng Trump nên cảm ơn Fed vì đã đến giải cứu sau khi ông leo thang cuộc chiến thương mại vào mùa hè này.

Fed đã giảm lãi suất chuẩn của Mỹ ba lần trong năm nay – vào tháng Bảy, tháng Chín và tháng Mười – đưa nó từ mức gần 2,5% xuống chỉ còn dưới 1,75%.

Hiện tại, lý do khiến mọi thứ trở nên tích cực hơn là do Fed, ông Constance Hunter, nhà kinh tế trưởng tại KPMG cho biết. Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự quay vòng của nhà ở vì tỷ lệ thế chấp thấp.

Các viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết, các thỏa thuận thương mại có thể thúc đẩy tăng trưởng nửa điểm phần trăm trong năm tới, tăng từ khoảng 2,2 % trong năm nay. Trên hết, Kudlow lập luận, đầu tư kinh doanh có khả năng trở lại vào năm tới khi Fed đã khiến cho việc vay tiền trở nên dễ hơn

Nền kinh tế trong năm tới cũng được dự kiến ​​sẽ được hưởng lợi từ mức chi tiêu cao của chính phủ, cũng như sự gia tăng trong việc mua các sản phẩm của Trung Quốc. Chính phủ dự kiến ​​sẽ chi thêm 1 nghìn tỷ đô la so với doanh thu mang lại vào năm tới, một khoảng cách lớn bất thường trong thời kỳ tăng trưởng kinh tế.

Điều này làm tăng thêm nợ và tăng chi phí vay, một điều mà đảng Cộng hòa đã phản đối từ lâu, nhưng họ chủ yếu ủng hộ kể từ khi ông Trump nhậm chức.

Mặc dù lãi suất thấp và tiến bộ trong các cuộc đàm phán thương mại, một số nhà kinh tế độc lập vẫn nói rằng nền kinh tế sẽ không đạt được nhiều động lực. Nhiều người nhìn thấy nó vẫn dậm chân tại chổ vào năm tới, với một sự gia tăng khiêm tốn trong đầu tư kinh doanh bù đắp bởi chi tiêu tiêu dùng .

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments