Nancy Pelosi kêu gọi đảng Cộng hòa khởi động lại các cuộc đàm phán về một gói kích thích khác

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer đã kêu gọi Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell hôm thứ Ba tái khởi động các cuộc đàm phán cứu trợ về một gói kích thích khác.

“Vì lợi ích của quốc gia, chúng tôi yêu cầu các viên chức Cộng Hòa làm việc với chúng tôi để đưa ra một thỏa thuận đáp ứng nhu cầu của Mỹ trong thời điểm quan trọng này”, các nhà lãnh đạo Quốc hội Dân chủ viết trong thư.

Cặp đôi này đã minh họa một số hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà Hoa Kỳ đang phải đối mặt khi các ca nhiễm vi rút gia tăng. Họ cảnh báo mọi người, doanh nghiệp và bệnh viện đang rất cần sự hỗ trợ của liên bang.

Pelosi và Schumer viết: “Hoạt động cứu trợ có ý nghĩa đòi hỏi viện trợ cho các trường học, các doanh nghiệp nhỏ và các cá nhân nơi virus đã xâm nhập vào cộng đồng và khiến nhiều người mắc kẹt không được giúp đỡ. “Các bệnh viện cần hỗ trợ nhiều hơn để giúp cứu những người bị bệnh và chính quyền tiểu bang và địa phương cần tài trợ cho những người lao động thiết yếu và phân phối vắc xin.”

Họ tiếp tục: “Hàng triệu người Mỹ thất nghiệp và những người phải đối mặt với việc bị trục xuất và đói khát đòi hỏi các nhà lãnh đạo của họ phải hành động. Đã đến lúc chúng ta phải hành động hơn bao giờ hết”.

Bức thư được đưa ra trong bối cảnh các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa không thương lượng về việc cứu trợ coronavirus cho đến nay trong tháng này. Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm thứ Hai đã thúc giục Quốc hội thông qua kế hoạch kích thích dân chủ trị giá 3,4 nghìn tỷ đô la, mặc dù ông không đưa ra các lĩnh vực có thể thỏa hiệp với đảng Cộng hòa.

Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo đã thông qua kế hoạch trị giá hàng tỷ đô la vào tháng 5, nhưng các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện đã bác bỏ nó và không bao giờ đưa nó đi bỏ phiếu. Đề xuất bao gồm một làn sóng khác gồm 1.200 đô la thanh toán trực tiếp cho người đóng thuế, 600 đô la trợ cấp thất nghiệp liên bang, các khoản vay doanh nghiệp nhỏ mới, hỗ trợ cho chính quyền tiểu bang và địa phương, và các quỹ bổ sung để kiểm tra vi rút và truy tìm liên hệ.

McConnell đã đóng sầm gói cứu trợ vào thứ Ba . “Đề xuất về gói cứu trợ ‘HEROES’ của họ phi thực tế và được nhắm mục tiêu kém đến mức các đảng viên Đảng Dân chủ ôn hòa đã chế nhạo dự luật ngay khi Pelosi đưa ra và nói rằng nó sẽ không bao giờ trở thành luật”, đảng viên Cộng hòa Kentucky nói trên sàn Thượng viện.

Thay vào đó, đảng Cộng hòa ủng hộ kế hoạch 500 tỷ đô la, kế hoạch mà đảng Dân chủ đã chặn hai lần trong vài tháng qua. Nó sẽ cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và quỹ y tế, mặc dù chứa ít hơn trợ cấp thất nghiệp liên bang.

Pelosi đã đàm phán với Tòa Bạch Ốc về một kế hoạch cứu trợ lớn khác trong nhiều tháng và Tổng thống Donald Trump đã ủng hộ những nỗ lực đó trước cuộc bầu cử. Nhưng chính quyền Trump hiện đang rút khỏi các cuộc đàm phán trong tương lai với McConnell là người dẫn đầu.

Các chuyên gia cho biết sự xuất hiện của thời tiết mùa đông ở nhiều nơi trên đất nước là thời điểm nguy hiểm của đại dịch vì mọi người sẽ di chuyển trong nhà, nơi vi rút dễ lây truyền hơn. Một số tiểu bang và khu vực pháp lý địa phương đang áp dụng lại việc đóng cửa doanh nghiệp mới và các hạn chế khác để kiểm tra sự lây lan nhanh chóng của virus.

Nhiều nhà kinh tế và các viên chức Cục Dự trữ Liên bang đã thúc giục Quốc hội thông qua một dự luật cứu trợ mới. Sự phục hồi đang có dấu hiệu chậm lại và nền kinh tế vẫn dễ bị tổn thương. Có những dấu hiệu cho  thấy người Mỹ đang giảm chi tiêu bằng thẻ tín dụng và  doanh số bán lẻ tăng ít hơn dự kiến trong tháng 10. Các phúc lợi quan trọng cho người thất nghiệp cũng sẽ hết hạn vào tháng tới mà không có kế hoạch khác được thông qua.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus