Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết ông đã đưa ra đề nghị với Pelosi vào chiều thứ Ba.

“Pelosi và tôi đã thảo luận lúc 5 giờ chiều hôm nay và thay mặt Tổng thống, tôi đã trình bày một đề xuất trị giá 916 tỷ đô la”, Mnuchin nói trong một tuyên bố. “Đề xuất này bao gồm tiền cho chính quyền tiểu bang và địa phương và các biện pháp bảo vệ trách nhiệm pháp lý mạnh mẽ cho các doanh nghiệp, trường học “

Ông không nói rõ về chi tiết của kế hoạch, nhưng Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy nói với Bloomberg rằng đề xuất bao gồm khoản thanh toán trực tiếp 600 đô la cho các cá nhân và 1.200 đô la cho các cặp vợ chồng.

Trong một tuyên bố chung, Pelosi và Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cho biết đề xuất này là “tiến bộ”, nhưng nói thêm rằng nó “không được phép cản trở các cuộc đàm phán lưỡng đảng đang diễn ra.”

“Các thành viên của Hạ viện và Thượng viện đã tham gia vào các cuộc đàm phán thiện chí và tiếp tục đạt được tiến bộ. Các cuộc đàm phán của lưỡng đảng là hy vọng tốt nhất cho một giải pháp lưỡng đảng”, họ nói.

Họ cũng bác bỏ một phần của đề xuất bao gồm việc cắt giảm tài trợ cho trợ cấp thất nghiệp, gọi nó là “không thể chấp nhận được.”

“Đề xuất của Tổng thống bắt đầu bằng việc cắt giảm đề xuất bảo hiểm thất nghiệp đang được các thành viên lưỡng đảng của Hạ viện và Thượng viện thảo luận từ 180 tỷ USD xuống còn 40 tỷ USD. Đó là điều không thể chấp nhận được”, tuyên bố viết.

Theo Bloomberg, đề xuất của Tòa Bạch Ốc không gia hạn thêm hai chương trình thất nghiệp sắp hết hạn khác – một chương trình dành cho người lao động hợp đồng và một chương trình dành cho người lao động đã hết 13 tuần trợ cấp tiêu chuẩn.

Trong khi đó, nhóm lưỡng đảng do Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Manchin ở Tây Virginia và Thượng NGhị sĩ Cộng Hòa Susan Collins ở Maine và Lisa Murkowski ở Alaska, trong số những người khác, đang làm việc để tập hợp các nhà lập pháp ủng hộ khuôn khổ 908 tỷ đô la bao gồm đại dịch 300 đô la mỗi tuần trợ cấp thất nghiệp, cũng như 160 tỷ đô la cho các bang và chính quyền địa phương.

Mnuchin cho biết ông và Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows đã xem xét đề nghị trị giá 916 tỷ USD với Tổng thống Donald Trump , Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell và McCarthy nói là “gói lớn hơn một chút so với đề xuất của lưỡng đảng 908 tỷ USD.”

Mnuchin cho biết kế hoạch này sẽ được tài trợ với 140 tỷ đô la tiền chưa sử dụng từ Chương trình Bảo vệ Tiền lương và 429 tỷ đô la từ quỹ Bộ Tài Chính

Mnuchinnói: “Tôi mong muốn đạt được thỏa thuận lưỡng đảng để chúng tôi có thể cung cấp khoản cứu trợ kinh tế quan trọng này cho các công trình, gia đình và doanh nghiệp Mỹ.

TH