Home Breaking News Nancy Pelosi: cuộc đàm phán phức tạp là do ‘bất ổn về...

Nancy Pelosi: cuộc đàm phán phức tạp là do ‘bất ổn về phía Cộng hòa’

 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm thứ Bảy tiếp tục đổ lỗi cho các đảng viên Cộng hòa về sự bế tắc trong các cuộc đàm phán một vòng cứu trợ coronavirus khác cho người Mỹ.

Trong một bức thư gửi cho các đồng nghiệp đảng Dân chủ của bà vào thứ Bảy, nhà lãnh đạo đảng Dân chủ nói rằng tiến trình đàm phán là “phức tạp do sự bất ổn hoàn toàn từ phía đảng Cộng hòa – vì Tổng thống Donald Trump mâu thuẫn với các nhà đàm phán và lập trường của chính ông.”

Bà chỉ trích Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell và các thành viên Đảng Cộng hòa vì đã từ chối cung cấp thêm kinh phí cho các bang và chính quyền địa phương, điều mà bà gọi là “trở ngại đáng kể” trong các cuộc đàm phán.

Bức thư của Pelosi đánh dấu sau ba tháng kể từ khi Hạ viện thông qua gói kích thích trị giá 3,4 nghìn tỷ đô la của Đảng Dân chủ, Đạo luật HEROES.

Cả Hạ viện và Thượng viện hiện đang trong thời gian nghỉ ngơi cho đến tháng 9 mà không thông qua dự luật kích thích kinh tế sau khi các cuộc đàm phán kéo dài nhiều tuần giữa chính quyền Trump và đảng Dân chủ đổ vỡ. Tuy nhiên, nếu có thỏa thuận về kích cầu, các thành viên sẽ có thông báo 24 giờ để quay lại bỏ phiếu.

Hôm thứ Sáu, một nhóm nhỏ gồm các thành viên của Nhóm giải quyết vấn đề lưỡng đảng của Hạ viện đã nói chuyện với Chánh văn phòngTòa Bạch Ốc Mark Meadows về cách chấm dứt tình trạng bế tắc và dự định tiếp tục các cuộc thảo luận trong tương lai.

“Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận kéo dài hàng giờ hiệu quả về các cách giúp phá vỡ mâu thuẫn giữa các bên, đưa các nhà đàm phán trở lại phòng và giúp Mỹ trong ứng phó với cuộc khủng hoảng Covid. Chúng tôi dự đoán các cuộc họp trong tương lai”, một người trong cuộc  nói với CNN.

Các thành viên khác trong cuộc  là đồng chủ tịch họp kín Tom Reed và Josh Gottheimer, và các đại diện Dean Phillips, Abigail Spanberger, Jimmy Panetta, và Anthony Gonzalez.

Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ cách nhau hàng nghìn tỷ đô la về chi phí hàng đầu và đổ lỗi cho nhau về sự bế tắc.

McConnell đã cáo buộc các đảng viên Đảng Dân chủ đã “phá hoại” các cuộc đàm phán với “những yêu cầu vô lý không giúp ích gì cho người dân đang làm việc.”

Các thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện vào cuối tháng trước đã đề xuất kế hoạch trị giá 1 nghìn tỷ USD của riêng họ .

Pelosi đã kêu gọi Cộng Hòa tăng đề nghị của mình lên 1 nghìn tỷ đô la và nói rằng Hạ viện sẽ giảm 1 nghìn tỷ đô la – cho phép họ đàm phán một thỏa thuận xung quanh phạm vi 2 nghìn tỷ đô la.

Nhưng đề xuất của Pelosi thiếu sự ủng hộ của Tòa Bạch Ốc và các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa ở Thượng viện tin rằng một dự luật với mức giá đó sẽ không vượt qua phòng của họ.

Cuối tuần trước, Trump đã ký bốn lệnh điều hành về cứu trợ coronavirus, một trong số đó sẽ cung cấp tới 400 đô la tiền trợ cấp thất nghiệp tăng cường nhưng có khả năng gặp thách thức trước tòa.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus