Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Năm 2022 Nga vẫn tiếp tục phát triển kinh tế?

Nền kinh tế lớn thứ chín thế giới đã làm tốt hơn nhiều so với dự kiến của phương Tây.

Nền kinh tế của Nga năm qua đúng ra đã bị bầm dập vì trừng phạt và cấm vận khi các nhà đầu tư nước ngoài ồ ạt tháo chạy, nhiều người không bao giờ quay trở lại. Các dự báo chính thức cho thấy rằng một số quốc gia sẽ thấy GDP của họ giảm nhiều hơn trong năm nay. Chỉ một số ít quốc gia, bao gồm cả Ukraine bị chiến tranh tàn phá, cuối cùng sẽ đăng những con số còn tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, từ một góc độ khác, Nga đã làm tốt một cách đáng ngạc nhiên. Trong những ngày sau cuộc xâm lược Ukraine vào tháng Hai, đã có sự hỗn loạn tài chính từ Moscow đến Vladivostok. Sau khi các nước phương Tây áp đặt một số biện pháp trừng phạt chưa từng có, thị trường chứng khoán đã sụp đổ cùng với đồng rúp. Vào thời điểm đó, có vẻ như “Pháo đài nước Nga” của Vladimir Putin đang chuẩn bị sụp đổ.

Các nhà kinh tế nhanh chóng hạ dự báo của họ. Trong vài ngày, ước tính đồng thuận về tăng trưởng GDP hàng năm vào năm 2022 đã giảm từ 2,5% xuống còn 1%. Một số nhà kinh tế thậm chí còn bi quan hơn: Tòa Bạch Ốc dự đoán GDP của Nga sẽ giảm 15% so với cùng kỳ năm trước. Lạm phát sẽ gia tăng trên cả nước.

Nga phải đối mặt với sự siết chặt ở cả hai phía cung và cầu của nền kinh tế. Các doanh nghiệp phương Tây đã rút hàng đi, hạn chế những gì người Nga có thể mua kể cả khi họ có tiền. Trong khi đó, ngân hàng trung ương tăng gấp đôi lãi suất, làm tăng chi phí trả nợ và do đó tiếp tục siết chặt nhu cầu.

Tuy nhiên, rõ ràng là những dự báo tồi tệ nhất sẽ không xảy ra. Các biện pháp trừng phạt đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho một số bộ phận trong cơ sở công nghiệp của Nga, chẳng hạn như lĩnh vực xe hơi vốn phụ thuộc vào các bộ phận nước ngoài.

Trong suốt mùa hè và mùa thu, các nhà kinh tế đã điều chỉnh lại dự báo tăng trưởng của họ. Bây giờ họ dự đoán nền kinh tế Nga sẽ giảm khoảng 3-4% trong năm nay. Tỷ lệ thất nghiệp hầu như không tăng, một phần là do các công ty được yêu cầu giữ công nhân làm việc, ngay cả khi trả lương thấp hơn hoặc không trả.

Hai lý do chính giải thích tại sao sự suy thoái của Nga lại không như dự kiến, đó là do: chính sách và thương mại. Trong những ngày đầu của cuộc xâm lược, các hành động nhanh chóng của ngân hàng trung ương và các cơ quan quản lý đã thuyết phục người dân Nga bình thường rằng họ nghiêm túc trong việc giải quyết tình trạng lạm phát gia tăng. Kỳ vọng lạm phát, đã tăng vọt, lại giảm trở lại. Lãi suất cao hơn đã khuyến khích công chúng trả lại số tiền mà họ đã rút từ tài khoản ngân hàng của mình trong những ngày đầu của đại dịch covid-19, ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính.

Các biện pháp trừng phạt rất khó khăn, nhưng trong hầu hết năm 2022, có rất ít hạn chế đối với việc bán hydrocarbon (điều đó hiện đang thay đổi). Cho đến nay, Nga đã đạt thặng dư tài khoản vãng lai hơn 220 tỷ đô la, gấp đôi mức của năm trước.

Ngoại tệ này đã giúp tài trợ cho nhập khẩu. Nhiều công ty phương Tây đã ngừng bán hàng hóa và dịch vụ của họ sang Nga. Nhưng các công ty ở những nơi khác trên thế giới rất sẵn lòng giúp đỡ – chẳng hạn như Trung Quốc đã tăng cường. Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã trở thành trung gian cho các công ty phương Tây đang tìm cách lách lệnh trừng phạt. Nhập khẩu của Nga đã phục hồi một chặng đường dài sau khi giảm mạnh vào mùa xuân.

Dữ liệu kinh tế “thời gian thực” vẽ nên một bức tranh đáng lo ngại cho phương Tây. Hiện tại, nền kinh tế Nga đang ở trong tình trạng tốt hơn mong đợi. Trong khi đó, châu Âu, bị đè nặng bởi chi phí năng lượng cao ngất ngưởng, lại đang rơi vào suy thoái.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT