Mỹ và Trung Quốc thiết lập lại mối quan hệ thương mại với một thỏa thuận mới

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã bước vào giai đoạn mới, vào thứ Tư khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He ký một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nhằm tăng cường mua các sản phẩm, hàng nông sản, năng lượng và dịch vụ của Trung Quốc .

Thỏa thuận Giai đoạn 1 giải quyết  xung đột kéo dài 18 tháng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã gây thiệt hại hàng trăm tỷ đô la hàng hóa. Bắc Kinh và Washington đã mô tả thỏa thuận giai đoạn một là một bước tiến quan trọng sau nhiều tháng đàm phán bắt đầu chấm dứt bởi thuế quan ăn miếng trả miếng đã làm rung chuyển thị trường tài chính, đẩy mạnh chuỗi cung ứng và làm chậm tăng trưởng toàn cầu.

Trump và Liu  ​​sẽ ký vào tài liệu dài 86 trang tại Tòa Bạch Ốc  trước hơn 200 khách mời từ các doanh nghiệp, chính phủ và giới ngoại giao.

Một bản dịch văn bản sang tiếng Trung Quốc vẫn đang được hoàn thành vào chiều thứ ba, khi Liu gặp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer.

Trọng tâm của thỏa thuận này là một cam kết của Trung Quốc để mua thêm 200 tỷ đô la hàng hóa Mỹ trong hai năm để cắt giảm thâm hụt thương mại song phương của Mỹ, đạt đỉnh 420 tỷ đô la vào năm 2018.

Một nguồn tin tóm tắt về thỏa thuận nói với Reuters rằng Trung Quốc sẽ mua thêm hàng hóa trị giá 80 tỷ USD của Mỹ trong thời gian hai năm, bao gồm máy bay, ô tô và phụ tùng xe hơi, máy móc nông nghiệp và thiết bị y tế.

Bắc Kinh sẽ tăng cường mua năng lượng khoảng 50 tỷ đô la và dịch vụ thêm 35 tỷ đô la, trong khi mua nông sản sẽ tăng 32 tỷ đô la trong hai năm, nguồn tin cho biết.

Mặc dù thỏa thuận này có thể là một cú hích lớn cho nông dân, nhà sản xuất máy bay Boeing, nhà sản xuất ô tô và nhà sản xuất thiết bị nặng của Mỹ, một số nhà phân tích đặt câu hỏi về khả năng của Trung Quốc chuyển hướng nhập khẩu từ các đối tác thương mại khác sang Hoa Kỳ. 

Thỏa thuận Giai đoạn 1, đạt được vào tháng 12, đã hủy bỏ thuế quan theo kế hoạch của Mỹ đối với điện thoại di động, đồ chơi và máy tính xách tay do Trung Quốc sản xuất và giảm một nửa thuế suất xuống 7,5% đối với các mặt hàng khác của Trung Quốc trị giá khoảng 120 tỷ USD, bao gồm TV màn hình phẳng, tai nghe Bluetooth và giày dép.

Trả lời phỏng vấn CNBC khi được hỏi thỏa thuận sắp tới với Trung Quốc sẽ được thực thi như thế nào, ông Mnuchin cho biết: “Tổng thống có thể áp thuế bổ sung,  nếu Bắc Kinh không tuân thủ thỏa thuận thương mại một phần giữa hai bên sắp được ký kết.

Bộ trưởng Mnuchin cho biết thêm một số vấn đề về công nghệ và an ninh mạng sẽ được giải quyết trong thỏa thuận phần hai, nhằm chấm dứt tranh cãi thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus