Mỹ – Trung có thể ký thỏa thuận thương mại cuối tuần này

Photo credit: SCMP

Phó Thủ tướng Liu He dự kiến ​​sẽ dẫn đầu một phái đoàn tới Washington vào thứ Bảy này, nơi ông dự kiến ​​sẽ ký một thỏa thuận giai đoạn một để làm giảm đáng kể cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Washington gửi lời mời và Bắc Kinh đã chấp nhận. Phái đoàn Trung Quốc dự kiến đến Mỹ vào cuối tuần và sẽ ở đó vài ngày”, nguồn tin giấu tên am hiểu vấn đề hôm nay tiết lộ.

Cả hai bên đã chính thức xác nhận chuyến đi. Bộ Thương mại Trung Quốc đã không có bình luận ngay lập tức.

Việc ký kết thỏa thuận giai đoạn một trong chuyến đi của Liu sẽ đánh dấu một điểm đình chiến trong chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, việc ký kết có thể giúp giảm bớt căng thẳng song phương giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, trong những tháng gần đây, khi các nhà lập pháp Hoa Kỳ chuyển sang thực thi luật nhân quyền và dân chủ liên quan đến Hồng Kông và Tân Cương.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) Robert Lighthizer cho biết vào ngày 13 tháng 12 rằng các viên chức của cả hai nước sẽ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một trong tuần đầu tiên của tháng 1.

Trung Quốc và Hoa Kỳ công bố một thỏa thuận tạm thời vào ngày 13 tháng 12 sau hơn nhiều vòng đàm phán không đạt kết quả. Trung Quốc đồng ý tăng nhập khẩu ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ trong hai năm tới.

Đổi lại, Mỹ sẽ không áp thuế 15% với 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, vốn được lên kế hoạch thực thi từ ngày 15/12, đồng thời giảm một nửa mức thuế áp từ ngày 1/9 với 120 tỷ USD hàng Trung Quốc xuống còn 7,5%. Tuy nhiên, mức thuế 25% của Mỹ đối với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc vẫn giữ nguyên.

Tòa Bạch Ốc ca ngợi thỏa thuận là một chiến thắng và cho biết Bắc Kinh đã đồng ý mua số lượng lớn nông sản Mỹ, giúp các nông dân bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại có thể nhẹ nhõm phần nào. Thuế Bổ sung của Trung Quốc với một số mặt hàng Mỹ dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/12 cũng được hoãn lại.

Trung Quốc chưa xác nhận các điều khoản cụ thể mà giới chức Mỹ công bố. Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết chi tiết thỏa thuận sẽ được công khai sau khi kết thúc việc ký kết.

Sau khi thỏa thuận giai đoạn một được công bố, Trump nói rằng các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục hướng tới một thỏa thuận giai đoạn hai, bao gồm các mặt hàng thịt có khả năng liên quan cải cách cơ cấu cho nền kinh tế Trung Quốc. Hầu hết các nhà phân tích vẫn hoài nghi về việc liệu điều này có thể đạt được trước cuộc bầu cử ở Mỹ, sẽ được tổ chức vào ngày 3 tháng 11 năm 2020.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus