Mỹ thâm hụt ngân sách 1 nghìn tỷ đô la đầu tiên kể từ năm 2012

Photo Credit: AP Photo/J. Scott Applewhite, File)

WASHINGTON (AP) – Bội chi ngân sách của Mỹ trong bốn tháng đầu năm ngân sách này tăng 19% so với cùng kỳ năm trước, đưa mức  thâm hụt lên 1 nghìn tỷ đô la đầu tiên kể từ năm 2012.

Bộ Tài chính cho biết hôm thứ tư trong báo cáo ngân sách hàng tháng rằng thâm hụt từ tháng 10 đến tháng 1 là 389,2 tỷ USD, tăng 78,9 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Thâm hụt phản ánh chi tiêu chính phủ đã tăng 10,3% trong năm ngân sách này trong khi doanh thu chỉ tăng 6,1%. Trong tháng 1, thâm hụt lên tới 32,6 tỷ đô la, so với thặng dư một năm trước là 8,68 tỷ đô la.

Tổng thống Donald Trump đã gửi cho Quốc hội một kế hoạch chi tiêu ngân sách mới vào thứ Hai rằng các dự án thâm hụt sẽ lên tới 1 nghìn tỷ đô la trong năm nay nhưng sau đó sẽ giảm trong thập kỷ tới.

Tuy nhiên, Văn phòng Ngân sách Quốc hội dự kiến ​​rằng thâm hụt sẽ lên tới 1 nghìn tỷ đô la trong năm nay và duy trì trên 1 nghìn tỷ đô la trong thập kỷ tới.

Mức thâm hụt thực tế cho năm ngân sách 2019, kết thúc vào ngày 30 tháng 9, là 984,4 tỷ đô la, tăng 26% so với bản cân đối năm 2018. Sự thâm hụt gia tăng phản ánh tác động của việc cắt giảm thuế 1,5 nghìn tỷ đô la mà Trump đã đẩy qua Quốc hội năm 2017 và tăng chi tiêu cho các chương trình quân sự và trong nước mà tổng thống đã chấp nhận như một phần của thỏa thuận ngân sách với đảng Dân chủ.

Trong kế hoạch ngân sách mới cho năm tài chính 2021 bắt đầu vào ngày 1 tháng 10, Trump đang đề xuất chi 4,8 nghìn tỷ đô la nhưng sẽ tìm cách kiềm chế thâm hụt bằng cách cắt giảm các chương trình trong nước như tem thực phẩm và Trợ cấp y tế.

N ếu Quốc hội đông ý với các dự án trong kế hoạch của Trump về việc cắt giảm chi tiêu, thì ngân sách sẽ trở lại cân bằng sau 15 năm.

Qua bốn tháng đầu năm, chi tiêu của chính phủ đã đạt tổng kỷ lục 1,57 nghìn tỷ USD, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu cũng lập kỷ lục trong bốn tháng đầu năm ngân sách, tăng 6,1% lên 1,18 nghìn tỷ đô la.

Chính phủ lần đầu tiên thâm hụt 1 nghìn tỷ đô la từ năm 2009 đến năm 2012 khi doanh thu giảm trong thời kỳ suy thoái tồi tệ nhất kể từ những năm 1930. Chi tiêu tăng lên cho các chương trình mạng lưới an toàn như trợ cấp thất nghiệp và giải cứu các ngân hàng và công ty ô tô sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus