Mỹ đã hứa hẹn một cách tiếp cận mới trong quan hệ thương mại với Trung Quốc, đồng thời tuyên bố sẽ thực hiện “tất cả các bước cần thiết” để bảo vệ “lợi ích của Mỹ”.

Đại diện Thương mại Katherine Tai cho biết bà sẽ tìm kiếm các cuộc đàm phán mới với Bắc Kinh về việc nước này không giữ lời hứa trong phần đầu của thỏa thuận thương mại với Donald Trump.

Tuy nhiên, Mỹ sẽ từ bỏ kế hoạch bắt Trung Quốc cải tổ “nền kinh tế phi thị trường”.

Thay vào đó, bà Tai cho rằng Mỹ phải trở nên cạnh tranh hơn khi đối mặt với sức mạnh kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc.

“Việc Trung Quốc không tuân thủ các quy tắc thương mại toàn cầu đã làm suy giảm sự thịnh vượng của người Mỹ và những người khác trên thế giới”, bà nói trong một cuộc họp báo tại Washington.

“Chúng ta phải bảo vệ – tận cùng – lợi ích kinh tế của mình … Điều đó có nghĩa là thực hiện tất cả các bước cần thiết để bảo vệ mình trước làn sóng thiệt hại đã gây ra trong những năm qua thông qua cạnh tranh không lành mạnh.”

Kể từ năm 2017, Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế lên hàng tỷ USD hàng hóa của nhau sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh ngăn chặn việc tiếp cận thị trường của họ và đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ.

Theo thỏa thuận giai đoạn 1 do Donald Trump ký, Trung Quốc hứa sẽ tăng cường mua nông sản và các hàng hóa khác của Mỹ để tái cân bằng mối quan hệ.

Nhưng bà Tai, người được Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm vào tháng 4, cho biết chính phủ Trung Quốc tiếp tục “rót hàng tỷ USD” vào các ngành trợ cấp như nông nghiệp, thép và chất bán dẫn, khiến Mỹ không thể cạnh tranh.

Bà hứa sẽ mở lại các cuộc đàm phán với Bắc Kinh trong những ngày tới và “thực thi” các cam kết mà nước này đã đưa ra.

Bà cũng từ chối loại trừ việc triển khai thêm thuế quan thương mại, nói rằng “tất cả các công cụ hiện có” vẫn còn trên bàn trong việc bảo vệ nền kinh tế Mỹ.

‘Vị thế của sức mạnh’

Tuy nhiên, bà Tai cũng cho biết sẽ khởi động lại quy trình cho phép các ngành công nghiệp của Mỹ xin miễn thuế thương mại đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, vốn do các công ty Mỹ trả. Bà cho rằng những điều này đôi khi gây tổn hại đến lợi ích kinh tế của Hoa Kỳ.

Bà cũng cho biết sẽ từ bỏ thỏa thuận Giai đoạn 2 của Donald Trump – chưa có hiệu lực – nhằm tìm kiếm các cải cách sâu hơn đối với nền kinh tế được nhà nước hậu thuẫn của Trung Quốc, nói rằng nó khó có thể thành công.

Thay vào đó, bà cho rằng Mỹ cần làm việc với các đồng minh thông qua “các kênh song phương và đa phương” để đưa Bắc Kinh phù hợp, đồng thời đầu tư nhiều hơn vào khả năng cạnh tranh của chính họ.

“Không giống như trước đây, chính quyền này sẽ tham gia từ một vị trí có thế mạnh bởi vì chúng tôi đang đầu tư vào công nhân và cơ sở hạ tầng của mình.

“Và chúng ta phải khai thác và tận dụng tài năng của con người bằng cách đầu tư vào giáo dục và đào tạo công nhân.”

TH