Mỹ sẽ gia tăng thuế lên hàng Trung Quốc, nếu cuộc gặp gỡ Trump-Tập thất bại

Bloomberg – Hoa Kỳ có kế hoạch loan báo ngay vào đầu tháng 12 mức gia tăng quan thuế thêm đánh vào toàn bộ các mặt hàng còn lại của Trung Quốc nhập cảng vào Mỹ, nếu như cuộc gặp gỡ Trump-Tập trong tháng 11 thất bại, theo nguồn tin của 3 người biết chuyện cho hay.

Người ta thấy là nếu đúng như thế thì ngày loan báo gia tăng mức quan thuế này, sau 60 ngày để cho được quần chúng bình luận, sẽ rơi vào Năm Mới 2019 theo âm lịch ở Trung Quốc vào đầu tháng 2 năm 2019.

Theo hai người biết chuyện thì mức quan thuế gia tăng sẽ đánh vào toàn bộ các mặt hàng nhập cảng từ Trung Quốc vào Mỹ vừa qua không bị tính thuế gia tăng và có thể trị giá đến 257 tỉ đô la.

Photo Credit: CNN

TT Trump sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề hội nghị G-20 ở Buenos Aires của Á Căn Đình trong tháng 11, theo lời hai viên chức Mỹ ẩn danh cho hay, tuy nhiên họ cũng nói ‘quyết định cuối cùng có tăng thuế hay không chưa thấy xuất hiện’

Nhưng mọi hành động như thế cho thấy chính phủ Trump vẫn còn quyết liệt trong đối sách leo thang chiến tranh mậu dịch với Trung Quốc, dù nhiều công ty Hoa Kỳ than phiền giá thành cao do thuế tăng và các thị trường tài chính trên thế giới, kể cả ở Mỹ, đều ‘rung rinh’ vì chiến trận này.

Tùy viên báo chí Sarah Sanders từ chối bình luận về cuộc gặp gỡ Trump-Tập như sau: “Tôi không có quyền nói trước gì cả trước khi cuộc gặp gỡ này diễn ra, đây là hai nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới, chúng ta sẽ biết khi họ gặp nhau”

Trong năm 2018, tính đến cuối tháng 10, Mỹ đã gia tăng thuế nhập cảng lên 250 tỉ đô la hàng hóa của Trung Quốc, có 200 tỉ đô la hàng hóa chịu mức gia tăng thuế 10% có hiệu lực từ tháng 9, và đến ngày 1 tháng 1 năm 2019, con số 10% sẽ biến thành 25%.

Toàn bộ trị giá hàng hóa nhập cảng vào Mỹ của Trung Quốc vào năm 2017 là 505 tỉ đô la.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus