Mỹ rút lại lệnh cấm TikTok, WeChat

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh rút lại việc cấm tải các ứng dụng Trung Quốc như TikTok, WeChat do chính quyền người tiền nhiệm Donald Trump áp đặt.

Các viên chức Tòa Bạch ốc hôm thứ Tư cho biết Bộ Thương mại sẽ tiến hành phân tích “dựa trên bằng chứng” của riêng mình đối với các ứng dụng để đánh giá bất kỳ rủi ro an ninh quốc gia nào liên quan đến việc thu thập dữ liệu người dùng hoặc các hoạt động tình báo hoặc quân sự của Trung Quốc, theo hãng tin AP.

Bộ cũng sẽ đưa ra các khuyến nghị về cách bảo vệ hơn nữa thông tin cá nhân của người Mỹ và sẽ giải quyết các rủi ro của một số ứng dụng phần mềm được kết nối với Trung Quốc hoặc các đối thủ khác, theo các viên chức chính quyền cấp cao.

Hành động của chính quyền Biden phản ánh mối lo ngại liên tục rằng dữ liệu cá nhân của người Mỹ có thể bị lộ bởi các ứng dụng phổ biến gắn liền với Trung Quốc, một đối thủ kinh tế và chính trị hàng đầu của Mỹ. Tòa Bạch Ốc và Quốc hội đều đã hành động để giải quyết sự tiến bộ về công nghệ của Bắc Kinh. Hôm thứ Ba, Thượng viện đã thông qua một dự luật nhằm thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ và sự phát triển của trí tuệ nhân tạo và công nghệ khác trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế ngày càng tăng.

Chính quyền Trump đã bày tỏ quan ngại về khả năng TikTok bị Bắc Kinh sử dụng cho mục đích bất chính, đặt ra rủi ro an ninh cho Mỹ. Cựu ngoại trưởng Mike Pompeo cho hay dữ liệu về người dân Mỹ mà các công ty như TikTok thu thập có thể gồm “nhận dạng khuôn mặt, thông tin về nơi cư trú, số điện thoại, bạn bè”. Trong khi đó, TikTok và công ty chủ quản ByteDance phủ nhận mọi liên hệ với chính quyền Trung Quốc.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus