Saturday, February 4, 2023
spot_img

Mỹ ra lệnh tịch thu hai máy bay thuộc sở hữu của nhà tài phiệt Nga Abramovich

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã ra lệnh thu giữ hai chiếc máy bay thuộc sở hữu của nhà tài phiệt người Nga Roman Abramovich

Bộ cho biết trong hồ sơ tòa án rằng hai máy bay, một máy bay Boeing 787-8 Dreamliner và máy bay phản lực điều hành Gulfstream G650ER, đã bay vào lãnh thổ Nga vào đầu năm nay, vi phạm các quy định kiểm soát xuất khẩu của Mỹ đối với máy bay do Mỹ sản xuất vào ngày 2/3.

Hành động này do bộ phận Tư pháp New York công bố nhằm vào một trong những tỷ phú Nga giàu có nhất, người đã bị buộc phải bán Câu lạc bộ bóng đá Chelsea sau cuộc xâm lược Ukraine ngày 24 tháng Hai của Moscow.

Andrew Adams, giám đốc lực lượng đặc nhiệm KleptoCapture của Bộ Tư pháp cho biết, hành động này nhằm mục đích “khuyến khích những người ở gần Điện Kremlin tách mình khỏi Điện Kremlin và với nhà nước Nga khi nước này tiếp tục gia tăng chiến tranh”.

Cả hai chiếc máy bay mà Bộ Tư pháp định giá 400 triệu USD, được cho là hiện nằm ngoài tầm với của các viên chức Mỹ – ở Nga và đối với Boeing, có thể ở Dubai theo các báo cáo truyền thông.

Adams cho biết: “Chúng tôi sẽ thực hiện các bước tích cực để theo đuổi việc thu giữ “

Lệnh thu giữ nêu chi tiết cách Abramovich điều khiển hai chiếc máy bay này thông qua một loạt công ty sản xuất vỏ bọc

Song song với lệnh này, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ban hành một lá thư chính thức buộc tội Abramovich cố tình vi phạm các hạn chế của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn các công nghệ và hàng hóa cụ thể xuất khẩu sang Nga.

Bức thư thương mại cho biết các khoản phí có thể mang lại các khoản phạt tài chính đáng kể lên đến gấp đôi giá trị của giao dịch “xuất khẩu”, cho thấy rằng họ có thể tìm kiếm nhiều hơn giá trị của máy bay bị phạt.

Adams cho biết: “Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu và tái xuất khẩu của thương mại rất mạnh mẽ và chúng phải được tôn trọng. Chúng là một thành phần quan trọng trong chiến lược của Mỹ nhằm tước bỏ các phương tiện tiếp sức đầy đủ cho cuộc chiến bất hợp pháp của Nga”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments