Mỹ muốn kiểm tra thường kỳ cam kết thương mại của Trung Quốc

Photo Credit: NBC

Hoa Kỳ đang thúc đẩy xem xét thường kỳ đối với những tiến triển của Trung Quốc trong những cải cách thương mại mà họ hứa hẹn như là điều kiện để đạt được thỏa thuận thương mại và có thể dùng đến biện pháp thuế quan một lần nữa nếu Bắc Kinh vi phạm cam kết, theo những nguồn tin nắm rõ về cuộc đàm phán Mỹ-Trung về chiến tranh thương mại.

Một mối đe dọa về thuế quan sẽ không biến mất, ngay cả khi có một thỏa thuận, một nguồn tin nói với Reuters .

Các nhà đàm phán Trung Quốc đã không quan tâm đến ý tưởng xem xét thường kỳ nguồn tin cho biết, nhưng đề xuất của Hoa Kỳ đã không làm hỏng các cuộc đàm phán.

Các yêu cầu bao gồm thay đổi chính sách của Trung Quốc về bảo vệ sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và các rào cản thương mại khác.

Một quy trình thực thi và xác minh là bất thường đối với các thỏa thuận thương mại và gần giống với quy trình xoay quanh các biện pháp trừng phạt kinh tế mang tính trừng phạt như các biện pháp áp đặt đối với Bắc hàn và Iran.

Tranh chấp về thương mại thường được giải quyết thông qua các tòa án, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hoặc thông qua các hội đồng trọng tài và các cơ chế giải quyết tranh chấp khác được xây dựng trong các hiệp định thương mại.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer sẽ gặp gỡ người đồng cấp Trung Quốc tại Washington, DC vào ngày 30 tháng 1 để bắt đầu các vòng đàm phán mới nhất. Chính quyền Trump đã đưa ra hạn chót là ngày 1 tháng 3 để đạt được bất kỳ tiến bộ nào hoặc nó sẽ tăng thuế quan đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ đô la của Trung Quốc lên 25%

Chính quyền Trump cáo buộc Trung Quốc liên tục không thi hành những cam kết trước đây là thực hiện những cải cách mà phía Mỹ đòi hỏi.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus