Home Kinh Tế - Tài Chính Mỹ muốn chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc đối với...

Mỹ muốn chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc đối với đất hiếm

Ngũ Giác Đài đang tài trợ cho các dự án tại ba mỏ của Hoa Kỳ có thể đưa ra giải pháp để giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào khoáng sản đất hiếm từ Trung Quốc.
 

Nhiệm vụ của Washington là đưa ra một giải pháp làm thế nào để chấm dứt sự thống trị của Trung Quốc đối với thị trường đất hiếm. Trong vài năm qua, Chính quyền Trump đã hồi sinh các ngành công nghiệp của Hoa Kỳ và ngăn chặn từ Trung Quốc Giữa lúc căng thẳng leo thang. Trung Quốc là nhà sản xuất đất hiếm lớn nhất toàn cầu, chiếm khoảng 80% nguồn cung đất hiếm của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây cam kết cấp ngân sách cho hai nhà máy phân tách đất hiếm trên đất Mỹ. Đây là một bước đi của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm phá vỡ sự phụ thuộc vào Trung Quốc về loại khoáng sản có ý nghĩa quan trọng với ngành công nghệ cao này. Tuy nhiên, việc Ngũ Giác Đài phải can dự trực tiếp cho thấy thách thức không hề nhỏ trong việc tìm kiếm một nguồn cung thay thế nguồn cung từ Trung Quốc.

Đất hiếm là khoáng sản quan trọng đối với việc sản xuất điện thoại thông minh, hỏa tiễn, pin… dành cho các thiết bị điện và nhiều sản phẩm công nghệ cao khác. Mỹ phụ thuộc gần như hoàn toàn vào nhập khẩu kim loại và hợp chất đất hiếm.

Sự phụ thuộc Trung Quốc về các khoáng sản quan trọng sử dụng cho cả mục đích dân sự và quân sự này trở thành “gót chân Asin” của Washington trong mối quan hệ với Bắc Kinh, đặc biệt khi mối quan hệ này leo thang căng thẳng gần đây. Để phá vỡ sự phụ thuộc này đòi hỏi Mỹ phải có chiến lược hỗ trợ trực tiếp của chính phủ hay sự hỗ trợ từ các nước có chung quan điểm.

Ngũ Giác Đài  cũng đã tuyên bố vào cuối tuần trước, họ đã trao 28,8 triệu đô la theo Đạo luật Sản xuất Quốc phòng III cho Công ty Khai thác Đô thị ở Texas . Công ty đó muốn thu hồi đất hiếm từ các loại chất thải điện tử khác nhau, mặc dù quy trình như vậy chưa được thực hiện đầy đủ trước đó. Nghiên cứu ngày càng tăng và một số thử nghiệm cho thấy nó có thể là một cách sạch hơn để chế biến các khoáng chất quan trọng.

 Một cuộc tranh luận giữa các nhà kinh tế và chuyên gia khoáng sản tập trung vào việc liệu các mỏ sản xuất đủ các khoáng chất đất hiếm nặng và nhẹ để có thể thương mại hóa.

Theo Bloomberg, Thượng nghị sĩ Mỹ Ted Cruz lên kế hoạch công bố dự luật hôm 12/5 nhằm chấm dứt sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung đất hiếm từ Trung Quốc.
 
“Trung Quốc đã từng đe dọa cắt nguồn cung thuốc đối với Mỹ, họ cũng có thể làm vậy với đất hiếm và đe dọa đáng kể đến an ninh quốc gia Mỹ. Dự luật Ore sẽ giúp thiết lập chuỗi cung ứng nguyên tố đất hiếm và khoáng sản quan trọng tại Mỹ, đảm bảo rằng Trung Quốc không bao giờ có cơ hội đó”, ông Cuz nhấn mạnh.
 
Dự luật cung cấp một số ưu đãi thuế đối với các công ty mua đất hiếm tại Mỹ và cấp tiền cho các chương trình thí điểm nhằm mở rộng ngành công nghiệp đất hiếm ở nước này.
 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus