Mỹ đưa 28 công ty Trung Quốc vào “danh sách đen”

Photo Credit: reuters

WASHINGTON / SHANGHAI (Reuters) – Chính phủ Hoa Kỳ đã mở rộng danh sách đen thương mại trong đó, bao gồm một số công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo hàng đầu của Trung Quốc, trừng phạt Bắc Kinh đối xử với các nhóm Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ  và giải quyết căng thẳng trước các cuộc đàm phán thương mại cấp cao ở Washington trong tuần này.

Bộ Thương mại Mỹ ngày 7/10 đưa 20 cơ quan an ninh Trung Quốc và tám công ty bao gồm công ty giám sát video Hikvision, cũng như các nhà lãnh đạo trong công nghệ nhận dạng khuôn mặt SenseTime Group Ltd và Megvii Technology Ltd. vào “danh sách đen” thương mại.

Giới chức Mỹ nói rằng việc đưa các cơ quan và doanh nghiệp trên vào “danh sách đen” không có mối liên hệ nào với vòng đàm phán thương mại cấp cao Mỹ-Trung dự kiến diễn ra trong tuần này.

Bộ Thương mại cho biết trong một hồ sơ, các thực thể trên có liên quan đến vi phạm nhân quyền và lạm dụng trong việc thực hiện chiến dịch đàn áp, giam giữ hàng loạt và giám sát công nghệ cao của người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan và các thành viên khác của các nhóm thiểu số Hồi giáo. 

Chính phủ Hoa Kỳ và Bộ Thương mại Hoa Kỳ không thể và sẽ không dung thứ cho sự đàn áp tàn bạo của các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Thương mại Wilbur Ross cho biết.

Trung Quốc cho biết Hoa Kỳ không nên can thiệp vào nội bộ của nước khác. Điều này chỉ làm cho Trung Quốc kiên quyết để bảo vệ an ninh chủ quyền của mình, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Geng Shuang nói với một cuộc họp báo thường xuyên 

Việc bị Mỹ đưa vào “Danh sách Thực thể” khiến các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp không thể mua hàng hóa và công nghệ Mỹ nếu không có sự cho phép của Chính phủ Mỹ.

Vào tháng 5 năm nay, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa hãng công nghệ Trung Quốc Huawei cùng hơn 100 công ty con của Huawei vào bản danh sách nói trên.

Hikvision có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 42 tỷ USD và tự xưng là công ty sản xuất thiết bị giám sát qua video lớn nhất thế giới. Theo Reuters, 30% trong doanh thu hàng năm khoảng 7 tỷ USD của Hikvision đến từ thị trường nước ngoài.

Trong số 8 công ty Trung Quốc bị Mỹ nhằm vào lần này, có 4 công ty đã niêm yết trên thị trường chứng khoán. Trong đó, cổ phiếu Dahua tăng 17% trong vòng 1 năm qua, Hikvision tăng 12,4%, iFlytek tăng 11,5%, và Xiamen Meiya Pico tăng 7,9%.

Theo đánh giá của hãng tin Bloomberg, hành động này của Mỹ – công bố sau khi thị trường tài chính Mỹ đã đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai – đưa cuộc chiến kinh tế của nước này với Trung Quốc đi theo một hướng mới. Đây là lần đầu tiên chính quyền Tổng thống Donald Trump lấy lý do nhân quyền để hành động.

Theo TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus