Sunday, February 5, 2023
spot_img

Mỹ có thêm 4,8 triệu việc làm, tỉ lệ thất nghiệp giảm còn 11,1%

Nền kinh tế Mỹ đã bổ sung kỷ lục 4,8 triệu việc làm vào tháng 6 khi các bang tiếp tục cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại và nhiều người Mỹ đã quay trở lại làm việc, ngay cả khi tình trạng sa thải hàng loạt vẫn tồn tại. 

Theo thông báo của Bộ Lao động Mỹ ngày 2/7, nền kinh tế Mỹ tạo ra thêm 4,8 triệu việc làm trong tháng 6, cao hơn mức 2,9 triệu mà các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát dự báo. Tỉ lệ thất nghiệp thực tế 11,1% cũng khả quan hơn so với ước tính 12,4%. Báo cáo nhận định sự cải thiện trên thị trường lao động phản ánh hoạt động kinh tế tiếp tục phục hồi sau thời gian bị đình trệ do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. 

Một báo cáo khác của Bộ trên cho thấy trong tuần qua đã có thêm 1,43 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, giảm nhẹ so với tuần trước đó. Trong 4 tuần qua, trung bình mỗi tuần lại có 1,5 triệu người bị mất việc. 

Trong khi đó, báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ công bố cùng ngày cho thấy thâm hụt thương mại Mỹ đã tăng 9,7% lên 54,6 tỷ USD, cao hơn dự báo hồi tháng 5 của các chuyên gia kinh tế. Thâm hụt thương mại tăng chủ yếu do hoạt động xuất khẩu giảm mạnh vì tác động của dịch COVID-19. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu đã giảm 4,4% xuống còn 144,5 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2009. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa cũng lao dốc 5,8% xuống còn 90 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2009. Các biện pháp hạn chế đi lại cũng “đè nặng” lên kim ngạch xuất khẩu dịch vụ, khi lĩnh vực này giảm xuống còn 54,5 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2011.

Cũng theo báo cáo, kim ngạch nhập khẩu của Mỹ đã giảm 0,9% xuống còn 199,1 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2010. Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa giảm 0,8% xuống mức 166 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2010. 

Bức tranh kinh tế còn bị lờ mờ thêm bởi sự hồi sinh gần đây trong các bệnh nhiễm trùng ở miền Nam và miền Tây, khiến 17 tiểu bang phải tạm dừng hoặc quay trở lại kế hoạch mở cửa trở lại. Điều đó có khả năng châm ngòi cho việc sa thải nhiều hơn và ít tuyển dụng hơn ở những khu vực đó, các nhà kinh tế nói.

Phân tích của Moody cho rằng khoảng một nửa số công việc bị mất trong cuộc khủng hoảng sẽ được phục hồi vào cuối năm nay, với tỷ lệ thất nghiệp vẫn tăng gần 10%. Công ty nghiên cứu không hy vọng tổng số việc làm của Hoa Kỳ sẽ trở lại mức trước đại dịch cho đến năm 2023.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments