Saturday, December 3, 2022
spot_img

Mỹ có nên phát hành trái phiếu chính phủ 100 năm?

Lãi suất trái phiếu 30 năm của chính phủ Hoa Kỳ đã giảm xuống dưới 2% vào tuần trước, lập mức thấp kỷ lục mới. Chính phủ Mỹ một lần nữa lại đang tính đến việc vay thời hạn dài hơn.

 

Trong lịch sử Hoa Kỳ , thời gian đáo hạn trái phiếu dài nhất mà chính phủ Hoa Kỳ đưa ra là 30 năm. Nhưng về mặt lịch sử, lãi suất thấp đã làm hồi sinh một cuộc thảo luận sôi nổi kéo dài về việc Mỹ có nên phát hành trái phiếu với kỳ hạn dài hơn hay không, như 50 hoặc 100 năm. 

Chính phủ Mỹ nhấn mạnh rằng cho đến nay chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra với các loại trái phiếu thời hạn siêu dài, chính phủ Mỹ giải thích rằng họ đang cố gắng tìm hiểu thị hiếu của thị trường. Ý tưởng này từng có vào năm 2017 tuy nhiên sau đó đã bị gạt đi khi không nhận được phản hồi tích cực từ thị trường.

Chiến lược gia tại công ty chứng khoán TD Securities, ông Gennadiy Goldberg, nhận xét: “Giờ đây mọi chuyện lại đang được bàn tới. Cứ mỗi lần người ta nói đến điều đó, nhu cầu đơn giản không đủ hoặc ít nhất trước đây nhu cầu với loại trái phiếu này không cao

Thách thức đối với Bộ Tài chính Mỹ sẽ là mang đến lợi suất đủ hấp dẫn để nhà đầu tư thông thường cảm thấy hài lòng. Theo tính toán của Braizinha, lợi suất trái phiếu thời hạn 50 năm ước tính sẽ cao hơn khoảng từ 10-30 điểm cơ bản lợi suất trái phiếu thời hạn 30 năm.

Nhà đầu tư từng mua trái phiếu thời hạn 100 năm của Áo, dù rằng những gì diễn ra tại Argentina cho thấy không ít rủi ro liên quan đến các loại nợ dài hạn như vậy.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments