Friday, December 8, 2023
spot_img

Mỹ cáo buộc Trung Quốc từ bỏ cam kết thương mại

CNN – Đặc sứ Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer hôm qua tuyên bố là chính phủ Trump sẽ cho thực thi quyết định tăng thêm thuế lên 200 tỉ đô la hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc của TT Trump vào thứ sáu tuần này.

Nói chuyện với các ký giả ở Hoa Thịnh Đốn, ông Lighthizer và Bộ trưởng Tài Chính Steven Mnuchin cho hay Trung Quốc đã trở mặt không chịu thực thi các lời hứa trước đây, khiến nhiều tháng đàm phán trở thành vô ích.

Ông Lighthizer nói: “Chúng tôi ngỡ đâu sắp đạt được điều gì, chúng tôi cố gắng điều chỉnh các thay đổi cho thỏa thuận mậu dịch nhưng các thay đổi phía Trung Quốc đi ngược lại các cam kết trước đây của họ”

Nhưng hai ông Lighthizer và Mnuchin khẳng định là loan báo tăng thuế quan như vậy không có nghĩa là các cuộc đàm phán mậu dịch Mỹ-Trung tan vỡ.

Hai ông cho hay PTT Trung Quốc Liu He vẫn lãnh đạo một phái đoàn của Trung Quốc và sẽ đến Hoa Thịnh Đốn vào ngày thứ năm tuần này, nhằm tiếp tục đàm phán.

Bộ Trưởng Mnuchin nói: “Đặc biệt rõ ràng là phái đoàn Trung Quốc với tin tức mới, sẽ quay lại ngôn ngữ trong sáng cần thiết nhằm làm cho thỏa thuận mậu dịch có thay đổi quan trọng, đó là thay đổi lớn trong cách thức đàm phán với nhau”

Các quan sát viên cho là ngôn ngữ của TT Trump có vẻ nhằm gây sức ép mạnh mẽ lên phái đoàn đàm phán mậu dịch Trung Quốc khi ông viết trên các bức điện như sau: “Riêng làm ăn với Trung Quốc, Mỹ bị thiệt 500 tỉ đô la, xin lỗi nhé, chúng tôi sẽ không để chuyện này lập lại đâu”

Trần Vũ

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img