Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Mỹ cấm cung cấp dịch vụ kế toán và tư vấn quản lý cho Nga

Tòa bạch Ốc hôm Chủ nhật thông báo Hoa Kỳ sẽ cấm các công ty và công dân Nga sử dụng các dịch vụ kế toán, tiếp thị và tư vấn của Hoa Kỳ như một phần của gói trừng phạt mới nhằm trừng phạt thêm Matxcơva vì cuộc chiến ở Ukraine.

Mỹ cũng đang tiến hành trừng phạt ba đài truyền hình lớn do nhà nước Nga kiểm soát và áp đặt thêm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với lĩnh vực công nghiệp của Nga, theo thông tin của Tòa bạcH ốc

Và gói này bao gồm các hạn chế thị thực mới đối với 2.600 viên chức Nga và Belarus cũng như các lệnh trừng phạt đối với các giám đốc điều hành ngân hàng Nga, trong số đó có 27 giám đốc điều hành của Gazprombank.

“Các hành động hôm nay là sự tiếp nối của việc loại bỏ Nga một cách có hệ thống và có phương pháp khỏi hệ thống kinh tế và tài chính toàn cầu”, một viên chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết trong một cuộc gọi với các phóng viên xem trước các hành động. “Thông điệp là sẽ không có nơi trú ẩn an toàn cho nền kinh tế Nga nếu cuộc xâm lược của [Tổng thống Nga Vladimir] Putin tiếp tục.”

Tổng thống Biden đã tổ chức một cuộc gọi với các nhà lãnh đạo Nhóm G7 khác và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào Chủ nhật, trong đó các biện pháp mới có thể sẽ là một chủ đề thảo luận.

Các nhà lãnh đạo G7 hôm Chủ nhật cam kết “loại bỏ hoặc cấm nhập khẩu dầu của Nga”, theo thông tin Tòa Bạch Ốc, không bao gồm thời gian thực hiện cam kết đó. Mỹ đã cấm nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của Nga, nhưng các quốc gia châu Âu phụ thuộc nhiều hơn vào xuất khẩu năng lượng của Nga.

Thông báo được đưa ra một ngày trước lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng của Nga, theo đó một số người suy đoán rằng Putin có thể cố gắng tuyên bố một chiến thắng mang tính biểu tượng nào đó đối với Ukraine bất chấp những tổn thất và thách thức nặng nề từ phía Nga.

Lệnh cấm mới của Hoa Kỳ đối với các dịch vụ kế toán, tiếp thị và tư vấn cho các cá nhân Nga phản ánh một hành động tương tự mà Vương quốc Anh đã thực hiện vào tuần trước. Viên chức cấp cao của chính quyền Biden xác nhận rằng lệnh cấm không mở rộng đến các dịch vụ pháp lý, nhưng lưu ý rằng chính quyền đang liên tục đánh giá lại các biện pháp trừng phạt của mình và có thể mở rộng chúng.

“Chúng tôi đã đưa ra phán quyết, ít nhất là vào lúc này, rằng nếu có mong muốn tìm kiếm thủ tục pháp lý thông qua một luật sư Hoa Kỳ, chúng tôi sẽ cho phép điều đó tiếp tục,” viên chức này nói.

Mỹ cũng đang trừng phạt Channel One Russia, kênh truyền hình Channel One của Nga và Công ty phát thanh truyền hình NTV, mà Tòa bạch ốc cho biết là một trong những bên nhận tiền nước ngoài nhiều nhất.

“Sau ngày hôm nay, không công ty Mỹ nào có thể kinh doanh tài trợ hoặc hỗ trợ cỗ máy thông tin sai lệch tạo ra sự thật về cuộc xâm lược man rợ của Putin đằng sau những lời nói dối và lừa dối”, viên  chức chính quyền cấp cao nói với các phóng viên.

Trong khi đó, các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới sẽ cấm Mỹ xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp như động cơ và máy ủi sang Nga. Các hạn chế đó dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào thứ Hai

Viên chức này cũng nói rằng các lệnh trừng phạt đối với các giám đốc điều hành tại ngân hàng Gazprombank, công ty phục vụ tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga, cho thấy lần đầu tiên Mỹ xử phạt ai đó có liên quan đến ngân hàng đó và báo hiệu rằng tổ chức tài chính này không phải là “nơi trú ẩn an toàn” cho Nga.

Mỹ và các đồng minh đã liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow để đáp trả cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine, bắt đầu hơn hai tháng trước. Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ dự kiến ​​sẽ được tuân theo bởi các hành động bổ sung của Liên minh châu Âu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments