Thursday, December 8, 2022
spot_img

Mỹ, các đồng minh sẽ cấm các khoản đầu tư mới vào Nga

(AP) – Hoa Kỳ, phối hợp với EU và Nhóm G7, sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga vào thứ Tư – bao gồm cả việc đóng băng đầu tư – để đáp lại bằng chứng về tội ác chiến tranh ở Ukraine, theo một chính quyền cấp cao chính thức.

Trong số các biện pháp được thực hiện chống lại Nga là lệnh cấm đối với tất cả các khoản đầu tư mới vào quốc gia đó, các biện pháp trừng phạt lớn hơn đối với các tổ chức tài chính và doanh nghiệp nhà nước cũng như các biện pháp trừng phạt đối với các viên  chức chính phủ và thành viên gia đình của họ. 

Tổng thống Joe Biden và các đồng minh của Mỹ đã làm việc cùng nhau để áp dụng các hình phạt kinh tế đối với Nga vì xâm lược Ukraine hơn một tháng trước, bao gồm việc đóng băng tài sản của ngân hàng trung ương, kiểm soát xuất khẩu và tịch thu tài sản, bao gồm cả du thuyền, thuộc về Nga giới thượng lưu giàu có. Tuy nhiên, những lời kêu gọi gia tăng các biện pháp trừng phạt đã tăng cường trong tuần này để đáp trả các vụ tấn công, giết người và tàn phá ở thành phố Bucha của Ukraine.

Viên chức này cho biết các lệnh trừng phạt sẽ tiếp tục “cô lập” kinh tế, tài chính và công nghệ của Nga với phần còn lại của thế giới như một hình phạt cho các cuộc tấn công vào dân thường ở Ukraine. Sự cô lập đó là một khía cạnh then chốt trong chiến lược của Mỹ, vốn được đặt ra trước ý tưởng rằng Nga cuối cùng sẽ thiếu các nguồn lực và thiết bị để tiếp tục chiến đấu trong một cuộc chiến kéo dài ở Ukraine.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi người đồng cấp Nga, Vladimir Putin, nên bị xét xử vì tội ác chiến tranh vì những hành động tàn bạo và lạm dụng xảy ra xung quanh Kyiv sau khi lực lượng Nga rút lui khỏi thủ đô Ukraine. Xác chết của những  thường dân được nhìn thấy rải rác, nhiều người trong số họ có khả năng bị giết ở cự ly gần.

Ông Biden cho biết hôm thứ Hai rằng Mỹ và các đồng minh sẽ thu thập thông tin chi tiết cho một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh, nhấn mạnh rằng ông Putin đã “tàn bạo” và hành động của ông là “thái quá”.

Các nhà báo của Associated Press đã nhìn thấy hàng chục thi thể ở Bucha, ngoại ô Kyiv. Có ít nhất 13 thi thể trong và xung quanh một tòa nhà mà người dân địa phương cho biết quân đội Nga đã sử dụng làm căn cứ. Ba thi thể khác được tìm thấy trong một cầu thang, và một nhóm sáu người đã bị thiêu cháy cùng nhau.

Nhiều nạn nhân được AP nhìn thấy dường như đã bị bắn ở cự ly gần. Một số bị bắn vào đầu. Ít nhất hai người đã bị trói tay. Một túi hàng tạp hóa bị đổ nằm gần một nạn nhân.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments