Mức tăng trưởng GDP quý thứ nhì của Hoa Kỳ là 2.1%

Photo Credit: Bloomberg

Bloomberg – Trong quý thứ nhì của năm nay, kinh tế Hoa Kỳ đã phát triển chậm lại, do ảnh hưởng của chiến tranh mậu dịch với Trung Quốc, khiến Quỹ liên bang FED có thể cho cắt giảm lãi suất tuần sau.

Báo cáo của Bộ Lao Động hôm thứ sáu 26/7 cho thấy mức tăng trưởng GDP là 2.1%, cao hơn mức dự đoán hôm qua 1.8% của các nhà kinh tế một chút, nhưng so với mức 3.1% của quý thứ nhất thì đã giảm khá nhiều.

Chính mức tiêu xài của dân chúng tăng thêm 4.3% đã giữ cho GDP không tuột dốc thêm, mức chi ra của chính phủ cũng gia tăng đến 5%, cao nhất từ một thập niên qua.

Đầu tư không phải là địa ốc đã giảm 0.6%, mức tuột giảm thấp nhất từ năm 2015, còn đầu tư địa ốc đã giảm qua 6 quý liên tục. Các dữ liệu công bố hôm nay cho thấy phát triển kinh tế không đáp ứng con số 3% mà TT Trump từng mong đợi.

Báo cáo của Bộ Lao Động xuất hiện vào lúc có tin đồn là Quỹ liên bang FED sẽ cắt giảm lãi suất ngân hàng 0.25% trong tuần sau, thương chiến với Trung Quốc tỏ rõ ảnh hưởng khi xuất cảng giảm 5.2% và nhập cảng chỉ gia tăng có 0.1%.

Tỉ lệ phát triển kinh tế tính theo một năm, kể từ thời điểm của tháng 7 năm 2018 là 2.3%, tỉ lệ phát triển thấp nhất từ 2 năm qua.

Các nhà quan sát nhận định mức phát triển kinh tế Hoa Kỳ còn bị ảnh hưởng vì kích thích tài chính năm 2018 đã nhạt nhòe và mức phát triển kinh tế toàn cầu giảm. Quỹ Tiền tệ Thế giới IMF cắt giảm mức tiên đoán vào đầi tuần của họ. Đồng đô la mạnh và mức thuế quan mới khiến nhiều quốc gia không hứng thú giao dịch với Hoa Kỳ.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus