Một dấu hiệu không mấy khả quan cho việc phục hồi kinh tế

tim viec lam, tim viec lam them, tim viec nhanh va hieu qua

Cali Today News – Thị trường lao động bổ sung  49,000 công việc trong tháng Giêng, và toàn quốc vẫn giảm dần gần 10 triệu việc làm kể từ  trước đại dịch. Nhưng Khả năng phục hồi đã chậm lại.  

Báo cáo việc làm tháng Giêng của Cục Thống kê Lao động hôm thứ Sáu cũng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 6.3%, mức thấp hơn so với dự đoán của các nhà kinh tế, đánh dấu lần giảm đầu tiên trong hai tháng.

tim viec lam, tim viec lam them, tim viec nhanh va hieu qua

Phục hồi được một số việc làm và một tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn chắc chắn là tin tốt. Nhưng thị trường lao động Mỹ cần những tin tức tuyệt vời để thoát khỏi cuộc suy thoái này.

 Gregory Daco, nhà kinh tế trưởng Hoa kỳ tại Oxford Economics, viết: “Báo cáo có thể trông tốt đẹp, nhưng không phải vậy.”

Trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động cũng giảm chút đỉnh, để lại một dự vị xấu theo sau tin tốt.

Giáo sư kinh tế Robert Murphy của Đại học Boston nói rằng “Tôi muốn tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống trong khi lực lượng lao động tăng lên.”

Báo cáo hôm thứ sáu của Cục Thống kê Lao động đã sửa đổi dữ liệu cho tháng 11 là có ít việc làm hơn dự kiến. Và tháng 12 đánh dấu đợt mất việc làm hàng tháng đầu tiên nhiều hơn so với báo cáo lúc ban đầu kể từ tháng Tư, khi nền kinh tế dậm chân tại chỗ.

Kể từ tháng Hai năm ngoái, nền kinh tế vẫn giảm 9,9 triệu việc làm.

Đầu tuần này, Văn phòng Ngân sách Quôc hội dự đoán rằng việc làm bị mất trong thời gian đại dịch sẽ không trở lại mức trước đó mà phải kéo dài đến năm 2024.

Những cải thiện việc làm trong tháng Giệng không trải đều cho các lĩnh vực. Lĩnh vực  giải trí và khách sạn là những doanh nghiệp  đang trực diện gánh chịu những thiệt hại nặng nhất trong cuộc khủng hoảng này. Trong hai tháng qua gần 600,000 công việc đã bị mất.

Ngành bán lẻ, chăm sóc sức khỏe, vận chuyển và kho bãi cũng chứng kiến việc làm bị biến mất.

Murphy nói: “Tôi không thấy đó là một báo cáo thực sự mạnh mẽ. Con số biểu thị đó không phải là điều đáng khích lệ cho lắm. Về phía tư nhân ít tạo được việc làm.”

Thật vậy, khu vực tư nhân nói chung chỉ bổ sung 6,000 việc làm trong tháng Giêng, trong khi số còn lại gia tăng từ ngành giáo dục công cộng và chính phủ.

 Nguyễn Ngọc Mùi

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus