Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Mỗi năm Hoa Kỳ thất thoát 458 tỉ đô la tiền thuế

Cali Today News – Có một thực tế ít người bảo là sai, đó là Hoa Kỳ thường chi ra rộng rãi hơn là thu về, nhưng thực ra thất thu không phải do cố ý, mà là do hiện tượng ‘tax gap’

‘Tax gap’ là từ ngữ dùng để chỉ chuyện hàng năm có khoảng 458 tỉ đô la tiền thuế lẽ ra chính phủ đã phải thu được cho ngân sách nhưng do các lổ hỏng trong hệ thống thuế, các công ty đóng thuế hay cá nhân ‘né’ được số tiền khổng lồ này.

Đó là ước tính mới nhất của Sở Thuế liên bang IRS, căn cứ trên các dữ kiện tài chính từ năm 2008 đến năm 2010. Số tiền 458 tỉ đô la này tương đương với 1/3 tổng số thu chi bị lệch của ngân sách Hoa Kỳ dự tính cho năm 2016.

Sở thuế IRS cho hay họ cố gắng thu lại được khoảng 52 tỉ tiền thuế từ số tiền thất thu khổng lồ này, bằng nhiều hình thức, như kiểm tra lại sổ sách, như vậy vẫn còn “mất trắng” đến 406 tỉ đô la.

Tuy người dân Mỹ nổi tiếng trả thuế đàng hoàng nhưng IRS cắt nghĩa có 3 nguyên nhân của tình trạng thất thu thuế là không báo cáo thu nhập đầy đủ, trả tiền lương không đúng và không chịu khai thuế.

Thất thu lớn nhất chính là nguyên nhân đầu tiên, không báo cáo thu nhập đầy đủ (underreport), làm thất thu đến 387 tỉ đô la. Thông tin không đầy đủ là nguyên nhân hàng đầu của thất thu thuế, có khi do người khai thuế lúng túng hay lẫn lộn lung tung các luật về thuế.

Trường Giang (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT