Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Mnuchin thúc giục xem lại ảnh hưởng các đại công ty lên nền kinh tế Mỹ

Bloomberg – Trong chương trình “60 Minutes” của đài CNBC hôm chủ nhật, Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ Steven Mnuchin đã thúc giục Bộ Tư Pháp nên xem xét lại ảnh hưởng của quyền lực các đại công ty kỹ thuật, thí dụ như Google, lên nền kinh tế Hoa Kỳ.

Đây được xem là một sự ủng hộ chính thức mới nhất về chủ trương chống độc quyền của các công ty lớn lên nền kinh tế. Chương trình Alphabet của Google được xem là tượng trưng cho sự độc quyền của họ về khả năng tìm kiếm trên mạng. Tuy nhiên cuộc phỏng vấn không đưa ra lời lên án mới nào nhắm vào công ty Google.

Ông Mnuchin đã phát biểu như sau: “Những vấn đề này cần được xem xét lại cẩn thận. Đó là những vấn đề mà Bộ Tư Pháp nên để mắt đến một cách nghiêm chỉnh, không phải xoáy vào một công ty nào, vì toàn bộ các công ty kỹ thuật này có tác động lên nền kinh tế càng lúc càng to lớn hơn”

Tiếng nói của ông Mnuchin đã hòa cùng âm vang của những nỗi lo lắng từ Hoa Thịnh Đốn, là các công ty này gây ảnh hưởng cạnh tranh trên nhiều thị trường.

Trong tháng 4, Makian Delrahim, trưởng ban phân bộ chống độc quyền của Bộ Tư Pháp Mỹ, đã nhận định là các viên chức phụ trách lãnh vực cạnh tranh nên chú ý đến các công ty kỹ thuật số rất có khả năng sử dụng quyền lực thị trường của họ để ‘ăn hiếp’ các đối thủ.

Photo Credit: Bloomberg

Trong tuần qua, ông Joe Simons, Chủ tịch Ủy ban Federal Trade Commision, trong một buổi điều trần trước Thượng Viện, đã nói cho TNS Hoa Kỳ về nỗi lo ngại về tầm vóc quá lớn của các công ty kỹ thuật, ông Simons hứa cơ quan của ông sẽ xem xét kỹ các vụ sát nhập và cách hành động của các công ty này.

Bộ Trưởng Mnuchin nói: “Quý vị phải xem xét quyền lực các đại công ty ra sao và đó là lãnh vực mà tôi hy vọng Bộ Tư Pháp sẽ ghé mắt đến, vì chuyện độc quyền không nằm trong phạm vi của Bộ Tài Chính chúng tôi”

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments