Mnuchin thúc giục xem lại ảnh hưởng các đại công ty lên nền kinh tế Mỹ

Photo Credit: Bloomberg

Bloomberg – Trong chương trình “60 Minutes” của đài CNBC hôm chủ nhật, Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ Steven Mnuchin đã thúc giục Bộ Tư Pháp nên xem xét lại ảnh hưởng của quyền lực các đại công ty kỹ thuật, thí dụ như Google, lên nền kinh tế Hoa Kỳ.

Đây được xem là một sự ủng hộ chính thức mới nhất về chủ trương chống độc quyền của các công ty lớn lên nền kinh tế. Chương trình Alphabet của Google được xem là tượng trưng cho sự độc quyền của họ về khả năng tìm kiếm trên mạng. Tuy nhiên cuộc phỏng vấn không đưa ra lời lên án mới nào nhắm vào công ty Google.

Ông Mnuchin đã phát biểu như sau: “Những vấn đề này cần được xem xét lại cẩn thận. Đó là những vấn đề mà Bộ Tư Pháp nên để mắt đến một cách nghiêm chỉnh, không phải xoáy vào một công ty nào, vì toàn bộ các công ty kỹ thuật này có tác động lên nền kinh tế càng lúc càng to lớn hơn”

Tiếng nói của ông Mnuchin đã hòa cùng âm vang của những nỗi lo lắng từ Hoa Thịnh Đốn, là các công ty này gây ảnh hưởng cạnh tranh trên nhiều thị trường.

Trong tháng 4, Makian Delrahim, trưởng ban phân bộ chống độc quyền của Bộ Tư Pháp Mỹ, đã nhận định là các viên chức phụ trách lãnh vực cạnh tranh nên chú ý đến các công ty kỹ thuật số rất có khả năng sử dụng quyền lực thị trường của họ để ‘ăn hiếp’ các đối thủ.

Photo Credit: Bloomberg

Trong tuần qua, ông Joe Simons, Chủ tịch Ủy ban Federal Trade Commision, trong một buổi điều trần trước Thượng Viện, đã nói cho TNS Hoa Kỳ về nỗi lo ngại về tầm vóc quá lớn của các công ty kỹ thuật, ông Simons hứa cơ quan của ông sẽ xem xét kỹ các vụ sát nhập và cách hành động của các công ty này.

Bộ Trưởng Mnuchin nói: “Quý vị phải xem xét quyền lực các đại công ty ra sao và đó là lãnh vực mà tôi hy vọng Bộ Tư Pháp sẽ ghé mắt đến, vì chuyện độc quyền không nằm trong phạm vi của Bộ Tài Chính chúng tôi”

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus