Mnuchin: một dự luật cứu trợ coronavirus có thể được đưa ra trong tuần này

WASHINGTON (Reuters) – Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm thứ Hai cho biết chính quyền Trump và Quốc hội có thể đạt được thỏa thuận về việc cứu trợ kinh tế hơn nữa ngay trong tuần này nếu đảng Dân chủ “sẵn sàng”.

Mnuchin, trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC, nói rằng vẫn còn cho sự thỏa hiệp về một thỏa thuận để được viện trợ nhiều hơn và luật sẽ được thông qua, nhưng ông từ chối cho biết khi nào các cuộc đàm phán có thể tiếp tục.

“Tôi nghĩ rằng có một thỏa hiệp nếu đảng Dân chủ sẵn sàng. Vẫn còn rất nhiều điều chúng tôi cần phải làm”, ông nói.

Mnuchin cho biết ông sẽ không bình luận về chi tiết cụ thể khi nào các viên chức chính quyền và các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ có thể nối lại các cuộc đàm phán, nhưng nói thêm: “Nếu chúng tôi có thể đạt được một thỏa thuận công bằng, chúng tôi sẽ làm điều đó trong tuần này.”

Các cuộc đàm phán với các đảng viên Dân chủ trong quốc hội về dự luật thứ năm để giải quyết sự bùng phát COVID-19 của quốc gia đã sụp đổ vào tuần trước, khiến Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump phải hành động vào cuối tuần về trợ cấp thất nghiệp, bảo vệ người thuê nhà, thuế tiền lương và các khoản vay cho sinh viên.

Nhưng các nhà phê bình cho rằng các bước đi của Trump – ba bản ghi nhớ và một lệnh hành pháp – chẳng giúp gì được cho người Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề bởi cú đấm kinh tế của đại dịch, khiến hàng triệu người thất nghiệp và đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực và nhà ở.

Hôm Chủ nhật, Mnuchin và Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đã phát tín hiệu sẵn sàng mở lại cánh cửa đàm phán về một thỏa thuận có thể giới hạn thời gian viện trợ đến năm 2020, xem xét lại nhu cầu viện trợ vào tháng Giêng.

Mnuchin hôm thứ Hai cho biết ông đã nghe bình luận của Pelosi và Lãnh đạo đảng Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer vào cuối tuần và “Tôi nghĩ họ sẵn sàng thỏa hiệp.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus