Mnuchin: chấm dứt các chương trình cho vay khẩn cấp của Fed không nhằm mục đích làm tổn thương Biden

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin hôm thứ Sáu đã phủ nhận rằng quyết định của ông về việc chấm dứt một số chương trình cho vay khẩn cấp của Cục Dự trữ Liên bang là nhằm làm tê liệt Chính quyền Biden sắp tới.

Hôm thứ Năm, Mnuchin bất ngờ thông báo rằng ông sẽ kết thúc một số chương trình cho vay chung và yêu cầu Fed trả lại 450 tỷ USD cho Bộ Tài chính để có thể trả lại Quốc hội. Theo một cuộc cải cách hậu khủng hoảng tài chính, Fed hiện cần sự cho phép của Bộ trưởng Tài chính trước khi có thể thiết lập các chương trình cho vay khẩn cấp.

Một số nhà phân tích suy đoán rằng việc rút bớt khoản tài trợ này sẽ hạn chế khả năng của Chính quyền Biden trong việc nhanh chóng điều chỉnh các chương trình khi họ thấy phù hợp.

“Chúng tôi không cố gắng cản trở bất cứ điều gì. Chúng tôi đang tuân thủ luật pháp, ”Mnuchin nói trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC.

Ông nói: “Tôi thận trọng và trả lại tiền cho Quốc hội như tôi phải làm. Đây không phải là một quyết định chính trị.”

Mnuchin cho biết quyết định của ông đã giải phóng 500 tỷ đô la để Quốc hội sử dụng “điều đó sẽ không khiến người đóng thuế phải trả thêm tiền.”

Mnuchin miêu tả quyết định của mình theo chủ nghĩa dân túy.

“Những người thực sự cần hỗ trợ lúc này không phải là các tập đoàn giàu có, mà là các doanh nghiệp nhỏ,” Mnuchin nói.

“Chúng tôi không cần phải mua thêm trái phiếu công ty,” ông nói thêm.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn riêng, Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans cho biết các chương trình cho vay đóng vai trò hỗ trợ quan trọng đối với các thị trường tài chính có thể quan trọng trong tương lai 

Khi được hỏi về phản ứng của mình với Evans, Bộ trưởng Tài chính cho biết các ngân hàng trung ương không bao giờ muốn mất bất kỳ công cụ nào của họ.

Ông nói: “Thị trường sẽ rất thoải mái, chúng tôi còn rất nhiều năng lực” mà không cần các quỹ này trong trường hợp có bất kỳ khó khăn nào trong tương lai.

Và điều kiện tài chính “đang ở trong tình trạng tuyệt vời,” ông nói thêm.

Cổ phiếu mở cửa giảm điểm vào thứ Sáu, với chỉ số S&P 500 giảm nhẹ 0,08% trong phiên giao dịch buổi sáng.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus