Mike Pompeo: Hoa Kỳ và EU phải hợp tác để chống Trung Quốc

BRUSSELS (Reuters) – Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu cần hợp tác để thiết lập một mặt trận thống nhất nhằm đối phó với Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Năm, gọi Bắc Kinh là mối đe dọa và cáo buộc họ đánh cắp ý tưởng của châu Âu để phát triển kinh tế.

Ông Pompeo cho biết ông đã chấp nhận một đề nghị của người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell trong tháng này để tạo ra một cuộc đối thoại chính thức giữa Mỹ và EU về Trung Quốc và sẽ sớm tới châu Âu để tổ chức phiên họp đầu tiên.

“Tôi đề xuất thiết lập đối thoại song phương riêng biệt, tập trung vào Trung Quốc và những thách thức từ hành động và tham vọng của Trung Quốc mà chúng tôi, gồm Mỹ và Liên minh châu Âu, phải đối mặt”, Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell nói với các phóng viên sau cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 15/6.

Đề xuất của ông Borrell khiến một nhà quan sát ngoại giao ngạc nhiên, bởi trước đó vào ngày 14/6, ông dường như chia sẻ trên blog cá nhân rằng EU sẽ không thành lập liên minh xuyên Đại Tây Dương với Mỹ về vấn đề Trung Quốc.

“Giữa lúc căng thẳng Mỹ – Trung đang là tâm điểm của chính trị toàn cầu, áp lực chọn phe nào đang lớn dần. Chúng tôi, Liên minh châu Âu, phải có cách riêng, chấp nhận tất cả thách thức mà điều đó mang lại”, ông Borrell viết.

Ông Pompeo nói rằng EU cần phải hành động chống lại Trung Quốc, điều mà ông cáo buộc đã đánh cắp tài sản trí tuệ ở châu Âu và lạm dụng hệ thống thương mại dựa trên các quy tắc, để bảo vệ các nền kinh tế của họ

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus