Sunday, November 27, 2022
spot_img

Mexico ráo riết tìm cách ‘tháo ngòi nổ’ quả bom tăng thuế của TT Trump

Washington Post – Chính phủ Mexico hôm cuối tuần nổ lực tìm biện pháp giải tỏa xung đột mậu dịch với Hoa Thịnh Đốn, sau khi chính phủ Trump loan báo từ ngày 10 tháng 6 sẽ tăng thuế 5% vào các mặt hàng của Mexico.

Hai ngày cuối tuần là ‘địa chấn bận bịu’ cho các viên chức Mexico khi họ tìm cách tổ chức gặp gỡ nhau giữa hai phái đoàn đàm phán Mỹ-Mễ vào thứ tư tuần sau nhằm tránh chuyện tăng thuế.

Chỉ trong vòng 21 ngày, TT Trump tung ra “hai trận đại chiến” mậu dịch làm rung chuyển thế giới, đầu tiên là sẽ cho tăng thuế lên 200 tỉ đô la hàng Trung Quốc, bây giờ đến lượt hàng hóa Mexico sắp ‘giơ đầu chịu báng’

Ngoại Trưởng Mexico Marcelo Ebrard trong bức điện tweet cho biết ông sẽ dẫn đầu phái đoàn Mexico và Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo thì lãnh đạo phái đoàn Hoa Kỳ để đàm phán.

Ông Ebrard cho hay: “Cuộc gặp gỡ thượng đỉnh nhằm giải quyết tranh chấp giữa chúng tôi và Hoa Kỳ sẽ diễn ra thứ tư tuần sau ở Hoa Thịnh Đốn và chúng tôi sẽ cương quyết để bảo vệ danh dự cho Mexico”

Nhưng chưa chắc phía Hoa Kỳ chia sẻ niềm lạc quan này, TT Trump không có mặt ở thủ đô nước Mỹ tuần sau vì ông đang công du ở Châu Âu, chuyện này khiến Mexico cũng băn khoăn vì họ biết rất rõ TT Trump không xem trọng ý kiến của cố vấn mình bao giờ.

Photo Credit: CNBC

Đó là chưa kể TT trump có vẻ đã lên án Mexico khá nặng nề, ông viết: “Tăng thuế là nhằm ngăn chận di dân lậu lẫn ma túy tuồn vào Hoa Kỳ” nhưng Ngoại Trưởng Ebrard không nhận vấn đề ma túy tuồn vào Mỹ là do Mexico gây ra.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments