Sunday, January 29, 2023
spot_img

Mexico lạc quan về việc hoàn tất USMCA ‘vào tuần tới’

Nhà đàm phán thương mại của Mexico cho biết hôm thứ Sáu, ông  lạc quan về việc hoàn tất hiệp ước thương mại mới ở Bắc Mỹ ngay sau tuần tới, sau cuộc gặp với Thủ tướng Canada Justin Trudeau ở Ottawa.

Các nhà đàm phán từ Hoa Kỳ, Mexico và Canada đã ký một thỏa thuận vào năm ngoái về một hiệp ước mới để thay thế Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ năm 1994 (NAFTA)

“Nếu các sửa đổi có thể chấp nhận được, là những cải tiến, không có lý do gì chúng ta không nên bắt tay vào tuần tới” về Thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada được đổi thành (USMCA), Đại diện cho Bắc Mỹ Jesus Seade nói với các phóng viên.

Cuộc gặp của ông với Trudeau và Phó Thủ tướng Chrystia Freeland tập trung vào những thay đổi đối với hiệp định cũng như các thỏa thuận bên lề mà Hoa Kỳ yêu cầu.

Trước đó vào ngày 25/11, bà Pelosi đã đưa ra tín hiệu cho thấy, đảng Dân chủ và Tòa Bạch Ốc đang đứng trước việc đạt được một thỏa thuận về những thay đổi mà các Dân biểu Dân chủ mong đợi, trong đó quan trọng nhất là vấn đề thực thi lao động. Theo đó, bà Pelosi tin rằng USMCA đang đứng trước khả năng được cải thiện đáng kể. “Hiện chúng tôi cần nhìn thấy sự tiến bộ ấy trên văn bản gửi đến từ đại diện thương mại để xem xét lần cuối”, bà nói.

Theo Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, các Dân biểu đảng Dân chủ muốn hiệp định trên có những thay đổi về cơ chế giải quyết tranh chấp, vấn đề lao động, môi trường và dược phẩm theo đơn.

Seade cho biết yêu cầu của Pelosi để làm lại thỏa thuận trong các lĩnh vực lao động, môi trường, giải quyết tranh chấp và dược phẩm là “quan điểm hợp lệ”.

Tuy nhiên, một lằn ranh đỏ đối với Mexico có thể sẽ được thực thi: “Chúng tôi sẽ không chấp nhận các thanh tra Lone Ranger … trong các nhà máy (Mexico)”, ông nói.

Đối với Tổng thống Trump, USMCA là một trong những “di sản” lớn trong nhiệm kỳ của ông. Mexico đã phê chuẩn hiệp định này, trong khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau cam kết nếu Mỹ phê chuẩn thì Canada cũng sẽ nối gót “đi theo”.

Theo C.D. Howe Institute, một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận, có trụ sở tại Canada, Mỹ sẽ là nước được hưởng lợi nhiều nhất từ hiệp định thương mại ba bên nói trên, trong khi Canada và Mexico dự kiến sẽ phải chịu thiệt hại trên nhiều khía cạnh từ xuất khẩu đến đầu tư và phúc lợi kinh tế.

Số liệu thống kê cho thấy giá trị trao đổi thương mại giữa 3 nước thành viên USMCA, một thị trường 500 triệu dân đạt gần 1.500 tỷ CAD (hơn 1.100 tỷ USD) trong năm 2018. Gần 3/4 lượng hàng xuất khẩu của Canada có điểm đến là Mỹ, trong khi Canada cũng là khách hàng quan trọng nhất của 32 trong số 50 tiểu bang của Mỹ.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments