Mexico lạc quan về việc hoàn tất USMCA ‘vào tuần tới’

Photo Credit: SAUL LOEB

Nhà đàm phán thương mại của Mexico cho biết hôm thứ Sáu, ông  lạc quan về việc hoàn tất hiệp ước thương mại mới ở Bắc Mỹ ngay sau tuần tới, sau cuộc gặp với Thủ tướng Canada Justin Trudeau ở Ottawa.

Các nhà đàm phán từ Hoa Kỳ, Mexico và Canada đã ký một thỏa thuận vào năm ngoái về một hiệp ước mới để thay thế Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ năm 1994 (NAFTA)

“Nếu các sửa đổi có thể chấp nhận được, là những cải tiến, không có lý do gì chúng ta không nên bắt tay vào tuần tới” về Thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada được đổi thành (USMCA), Đại diện cho Bắc Mỹ Jesus Seade nói với các phóng viên.

Cuộc gặp của ông với Trudeau và Phó Thủ tướng Chrystia Freeland tập trung vào những thay đổi đối với hiệp định cũng như các thỏa thuận bên lề mà Hoa Kỳ yêu cầu.

Trước đó vào ngày 25/11, bà Pelosi đã đưa ra tín hiệu cho thấy, đảng Dân chủ và Tòa Bạch Ốc đang đứng trước việc đạt được một thỏa thuận về những thay đổi mà các Dân biểu Dân chủ mong đợi, trong đó quan trọng nhất là vấn đề thực thi lao động. Theo đó, bà Pelosi tin rằng USMCA đang đứng trước khả năng được cải thiện đáng kể. “Hiện chúng tôi cần nhìn thấy sự tiến bộ ấy trên văn bản gửi đến từ đại diện thương mại để xem xét lần cuối”, bà nói.

Theo Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, các Dân biểu đảng Dân chủ muốn hiệp định trên có những thay đổi về cơ chế giải quyết tranh chấp, vấn đề lao động, môi trường và dược phẩm theo đơn.

Seade cho biết yêu cầu của Pelosi để làm lại thỏa thuận trong các lĩnh vực lao động, môi trường, giải quyết tranh chấp và dược phẩm là “quan điểm hợp lệ”.

Tuy nhiên, một lằn ranh đỏ đối với Mexico có thể sẽ được thực thi: “Chúng tôi sẽ không chấp nhận các thanh tra Lone Ranger … trong các nhà máy (Mexico)”, ông nói.

Đối với Tổng thống Trump, USMCA là một trong những “di sản” lớn trong nhiệm kỳ của ông. Mexico đã phê chuẩn hiệp định này, trong khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau cam kết nếu Mỹ phê chuẩn thì Canada cũng sẽ nối gót “đi theo”.

Theo C.D. Howe Institute, một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận, có trụ sở tại Canada, Mỹ sẽ là nước được hưởng lợi nhiều nhất từ hiệp định thương mại ba bên nói trên, trong khi Canada và Mexico dự kiến sẽ phải chịu thiệt hại trên nhiều khía cạnh từ xuất khẩu đến đầu tư và phúc lợi kinh tế.

Số liệu thống kê cho thấy giá trị trao đổi thương mại giữa 3 nước thành viên USMCA, một thị trường 500 triệu dân đạt gần 1.500 tỷ CAD (hơn 1.100 tỷ USD) trong năm 2018. Gần 3/4 lượng hàng xuất khẩu của Canada có điểm đến là Mỹ, trong khi Canada cũng là khách hàng quan trọng nhất của 32 trong số 50 tiểu bang của Mỹ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus