Tuesday, November 29, 2022
spot_img

McConnell thề  Cộng hoà sẽ không giúp tăng trần nợ vào tháng 12 sau cơn nư của Schumer

 (The Hill) – Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) vào thứ Sáu cảnh báo Tổng thống Joe Biden rằng, Cộng hoà sẽ không giúp Dân chủ một lần nữa trong việc nâng trần nợ vào cuối năm nay, gọi bài phát biểu gần đây của Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ – New York) đã làm hỏng mối quan hệ hai bên. 

“Vào tối hôm qua, Cộng hoà điền vào khoảng trống lãnh đạo vốn gây khó khăn cho Thượng viện từ tháng 1. Tôi viết thư này để thông báo cho ông hay, tôi sẽ không hỗ  trợ như vậy một lần nữa nếu chính phủ toàn Dân chủ của ông rơi vào một cuộc khủng hoảng tránh được khác,”McConnell ghi trong thư gởi Tổng thống. 

Thư được gởi ra sau khi 11 Thượng nghị sĩ Cộng hoà giúp thúc đẩy gia hạn ngắn hạn trần nợ vào tối thứ 5, sau nhiều tuần đối đầu căng thẳng, trong đó McConnell và Cộng hoà cho rằng, nếu Dân chủ muốn tăng hạn mức nợ thì cự tự đơn phương thực hiện qua thủ tục ngân sách reconciliation chỉ cần đa số phiếu. 

Đến thứ Tư thì McConnell đổi ý, đề nghị để Dân chủ thông qua gia hạn ngắn hạn trần nợ sẽ kéo dài đến đầu tháng 12.  

Cộng hoà cho rằng, sỡ dĩ họ đề nghị hỗ trợ Dân chủ là để giảm áp lực đối với hai Thượng nghị sĩ Dân chủ ôn hoà Joe Manchin (Dân chủ – West Virginia) và Kyrsten Sinema (Dân chủ – Arizona) về vấn đề thay đổi quy định filibuster và làm rõ sai sót trong lập luận Dân chủ không đủ thời gian để một mình tăng trần nợ. 

Lá thư của McConnell là lời cảnh báo cho Dân chủ, nhưng cũng gởi một thông điệp sớm đến các đồng nghiệp Cộng hoà là ông sẽ không cho Dân chủ một lối thoát tương tự vào tháng 12. Quyết định mở cánh cửa gia hạn ngắn hạn trần nợ của lãnh tụ Thiểu số Thượng viện đã gây nên sóng gió bất thường cho McConnell, khiến ông đối mặt chỉ trích dữ dội từ nội bộ Đảng.  

Cộng hoà vào tối thứ 5 bất mãn vì Schumer có bài phát biểu chỉ trích họ gay gắt sau khi 11 thượng nghị sĩ Cộng hoà bỏ phiếu giúp thúc đẩy dự luật trần nợ.  Lãnh tụ Đa số Thượng viện lên án chiến lược trần nợ của Cộng hoà, tố cáo họ “chơi trò đảng phái nguy hiểm và rủi ro,” và “Dân chủ có thể kéo quốc gia khỏi bờ vực mà Cộng hoà đang tìm cách đẩy chúng ta xuống.”

 

Bài phát biểu làm một số Thượng nghị sĩ Cộng hoà và kể cả ông Manchin tức giận. Thượng nghị sĩ Manchin, Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng hoà -Utah), Thượng nghị sĩ John Thune (Cộng hoà – Idaho) là những nhà lập pháp đã đến bày tỏ thái độ với Schumer sau bài phát biểu. 

McConnell dường như nói đến Manchin, người lấy tay che mặt trong thời gian Schumer phát biểu. “Vào tối hôm qua, trong một cảnh tượng kỳ cục, Thượng nghị sĩ Schumer bùng nổ chửi rủa giận dữ, đảng phái và xói mòn đến nỗi ngay cả những Thượng nghị sĩ Dân chủ không giấu nỗi hổ thẹn trước ông ta và cho ông ta. Cơn thịnh nộ đóng khung và leo thang một kiểu giận dữ bất tài từ Thượng nghị sĩ Schumer,” Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện ghi trong thư.

 McConnell cảnh báo, hành vi con nít của Schumer đã bị những thượng nghị sĩ Cộng hoà đã giúp thúc đẩy gia tăng trần nợ ngắn hạn xa lánh và đẩy mối quan hệ lưỡng đảng đi xa hơn. Họ cũng giống như những thượng nghị sĩ Cộng hoà mà Schumer cần phải dựa vào để tăng trần nợ mà không cần đến thủ tục reconciliation vào cuối năm.

 “Tôi viết thư này để nói  rõ, trước tình trạng bị kích động thái quá của Thượng nghị sĩ Schumer và mối quan ngại sâu sắc của tôi về cách mà dự luật chi tiêu đảng phái khác liều lĩnh và lớn hơn sẽ gây thiệt hại cho nhân dân Mỹ, và sẽ giúp  Trung Quốc, tôi sẽ không tham gia vào bất kỳ nỗ lực nào trong tương lai nhằm giảm nhẹ hậu quả của sự quản trị yếu kém của Dân chủ,” McConnell nói thêm. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments