McConnell không chấp nhận đề xuất gói kích thích lớn của Trump

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell dường như đã chấm dứt mọi triển vọng trước bầu cử đối với đề xuất gói kích thích lớn mới nhất của Tổng thống Donald Trump vào thứ Năm, nói rằng ông không có kế hoạch đưa lên sàn bất kỳ gói nào ở mức 1,8 nghìn tỷ USD hoặc cao hơn .

Trump, chỉ vài giờ trước đó, tuyên bố với Fox Business rằng  có cơ hội một thỏa thuận kích thích có thể được thông qua trước cuộc bầu cử, bất chấp thời gian đang rút ngắn và các cuộc đàm phán bị đình trệ.

McConnell thừa nhận rằng cho đến nay, Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin đã không thành công trong việc thuyết phục Pelosi đồng ý với cách tiếp cận từng phần được Cộng Hòa

Các Thượng nghị sĩ Cộng Hòa không mặn nồng với đề xuất 1,8 nghìn tỷ đô la mới nhất của Tòa Bạch Ốc. McConnell nói rõ hôm thứ Năm rằng ông sẽ không đưa ra một thỏa thuận trong khoảng từ 1,8 đến 2,2 nghìn tỷ đô la trên sàn Thượng viện.

Thay vào đó, McConnell có kế hoạch đưa đề xuất trị giá 500 tỷ đô la lên sàn vào tuần tới – xấp xỉ 1/4 những gì Pelosi và Mnuchin hiện đang thảo luận. Khi được hỏi về các cuộc đàm phán chính quyền Trump đang diễn ra ở cấp cao hơn, McConnell thừa nhận rằng họ vẫn đang được tiến hành. Nhưng ông nói rõ rằng ông đang đi theo một hướng khác. 

McConnell nói với các phóng viên ở Kentucky: “Đó không phải là những gì tôi sẽ đưa lên sàn thượng viện”

Những bình luận của McConnell đã chấm dứt hiệu quả mọi khả năng ban hành một thỏa thuận kích thích quy mô lớn trước cuộc bầu cử

Ngay cả Mnuchin, người dự kiến ​​sẽ có một cuộc gọi khác với Pelosi vào thứ Năm, cũng thừa nhận trong tuần này “hoàn thành một việc gì đó trước cuộc bầu cử và thực hiện điều đó sẽ rất khó khăn cho dù chúng ta đang ở đâu.”

Pelosi và Mnuchin đã nói chuyện qua điện thoại vào thứ Tư và Mnuchin cho biết sáng thứ Năm trên CNBC rằng ông sẵn sàng “về cơ bản đồng ý” với một trong những điểm nổi bật chính: các chi tiết cụ thể của chiến lược xét nghiệm, truy tìm và giám sát quốc gia.

Trump hôm thứ Năm cũng tuyên bố ông đã hướng dẫn Mnuchin đặt đề nghị hơn 1,8 nghìn tỷ đô la lên bàn. Khi được hỏi tại sao ông không đồng ý với lời đề nghị trị giá 2,2 nghìn tỷ đô la của đảng Dân chủ Hạ viện, Trump đổ lỗi cho Pelosi vì đã bao gồm “tất cả các loại quà tặng cho tiểu bang Dân chủ.”

“Bà ấy đang yêu cầu tất cả các loại quà tặng. Bà ấy muốn cứu trợ các bang và thành phố của Đảng Dân chủ đang hoạt động tồi tệ.”, Trump nói.

Chính quyền Trump đã thực hiện một số nỗ lực đàm phán với các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện, nhưng Pelosi cho đến nay đã từ chối đề nghị của họ vì cho rằng có sự khác biệt đáng kể về một loạt yếu tố chính, từ quy mô tài trợ cho chính quyền bang và địa phương và hàng trăm tỷ đô la cho trường học được phân bổ, trong phạm vi tín dụng thuế trẻ em và bảo vệ trách nhiệm.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus