Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (R-Ky.) Hôm thứ Ba nói rằng đảng Cộng hòa sẽ đồng lòng bỏ phiếu để đánh bại bất kỳ dự luật tài trợ nào của chính phủ để nâng mức trần nợ của quốc gia.

McConnell tuyên bố  khi được hỏi sau cuộc họp của hội nghị GOP, liệu có bất kỳ đảng viên Cộng hòa nào sẽ bỏ phiếu cho một giới hạn tài trợ mở rộng thẩm quyền vay của chính phủ liên bang, dự kiến ​​sẽ cạn kiệt vào tháng 10.

McConnell giải thích rằng đảng Cộng hòa phản đối việc tăng trần nợ “không phải vì nó không cần phải làm” mà vì làm như vậy sẽ mở đường cho đảng Dân chủ thông qua dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 3,5 nghìn tỷ đô la sẽ hoàn tác phần lớn việc cắt giảm thuế năm 2017 của Trump.

“Lần cuối cùng mức trần nợ được nâng lên, nó đã được thực hiện trên cơ sở lưỡng đảng kết hợp với một thỏa thuận giới hạn [chi tiêu] tổng thể,” ông nói thêm.

“Năm nay là duy nhất … Tôi chưa bao giờ thấy nỗ lực mở rộng phạm vi tiếp cận của chính phủ liên bang như chúng tôi đã phải đối mặt với năm nay”, ông nói.

Các đảng viên Đảng Cộng hòa khác bao gồm TNS. Mitt Romney (R-Utah) và Rob Portman (R-Ohio) hôm thứ Ba cũng đã loại trừ bỏ phiếu cho một nghị quyết tài trợ của chính phủ cũng mở rộng thẩm quyền vay của quốc gia.

Các cơ quan  của chính phủ cần được cấp ngân sách để có một giải pháp liên tục tránh tình trạng chính phủ đóng cửa vào cuối tháng.

Lần cuối cùng có sự bất đồng chính trị về giới hạn nợ là vào năm 2011, nó đã dẫn đến việc hạ bậc xếp hạng tín dụng của quốc gia, khiến thị trường chứng khoán rơi vào tình trạng khó khăn.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Charles Schumer (DN.Y.) cho biết ông có kế hoạch nâng mức trần nợ theo trình tự thông thường, có nghĩa là dự luật  cần ít nhất 10 phiếu bầu của GOP để vượt qua một cuộc bỏ phiếu.

TH