Sunday, February 5, 2023
spot_img

McConnell: Cộng hoà sẽ đấu tranh tới cùng chống lại dự luật chi tiêu của Dân chủ 

 

(Newsweek) – Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell thề, Cộng hoà sẽ đấu tranh “tới cùng” chống lại dự luật chi tiêu gần đây nhất của Dân chủ. 

Phát biểu trước Thượng viện vào thứ Hai, ông McConnell cho rằng, dự luật chính sách kinh tế trị giá $3,5 nghìn tỉ Mỹ kim “là điều cuối cùng mà người lao động Mỹ cần. “Đây là điều cuối cùng mà các gia đình Mỹ cần đến. Cộng hoà sẽ đấu tranh tới cùng chống lại những chính sách kinh khủng và gây đau đớn này.”

McConnell chỉ trích dự luật của Biden, tuyên bố Dân chủ “giả vờ đó là một sự luật cứu trợ COVID 19.”

“Đó là công thức cho lạm phát tràn lan, một kiểu tăng thuế âm thầm đối với các gia đình Mỹ,” Thượng nghị sĩ Kentucky tuyên bố trong ngày đầu tiên quay trở lại sau kỳ nghỉ hè. “Dân chủ háo hức nhồi nhét thêm một đợt đánh thuế và chi tiêu liều lĩnh hơn để chuyển quốc gia sang cánh tả.”

Dân chủ Hạ viện vào thứ Hai công bố kế hoạch tăng thuế đối với các tập đoàn và những cá nhân giàu có. Tuy nhiên, những khác biệt giữa các nhà lập pháp Dân chủ ôn hòa và giới cấp tiến hơn sẽ trì hoãn thông qua dự luật, đặc biệt đối với hạn chót do Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đặt ra vào cuối tháng. 

Đề nghị từ Dân chủ Hạ viện sẽ tăng thuế doanh nghiệp lên 26,5% đối với các công ty giàu có nhất, và đánh thuế phụ thu (thuế thu nhập luỹ tiến bổ sung) đối với những người có thu nhập hơn $5 triệu Mỹ kim. Tổng thống Biden trước đây hậu thuẫn thuế doanh nghiệp 28%. 

“Đã có thông tin cụ thể về tăng thuế quy mô mà Dân chủ đang tạo ra,” McConnell nói. “Thuế càng cao hơn đối với chủ lao động và những người tạo công ăn việc làm, tăng thuế như vậy sẽ ảnh hưởng tới các cơ sở nhỏ và nông trang gia đình, kéo thêm người Mỹ vào thuế di sản.”

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin (West Virginia) nhắc nhở, ông sẽ không ủng hộ dự luật trị giá $3,5 nghìn tỉ Mỹ kim. “Chuck biết điều này, chúng tôi trao đổi,” Manchin cho hay trên chương trình State of the Union của CNN vào Chủ nhật. “Chúng tôi tìm cách hỗ trợ đồng bào Mỹ mọi cách có thể, và nhiều hỗ trợ từ chúng tôi vẫn còn ngoài kia, và sẽ kéo dài đến sang năm 2022, vậy thì tại sao phải cấp  thiết như vậy?”

Manchin thúc đẩy thuế doanh nghiệp thấp hơn, 25%. 

Thượng nghị sĩ độc lập Bernie Sanders (Vermont) gọi sự phản đối của Manchin “không chấp nhận được.” “Nhiều người trong chúng tôi đã nhượng bộ rất nhiều từ dự luật $6 nghìn tỉ Mỹ kim mà chúng tôi muốn,” Sanders nói. 

Pelosi thề sẽ tổ chức bỏ phiếu dự luật hạ tầng cơ sở lưỡng đảng vào ngày 27 tháng 9 ở Hạ viện, và Dân chủ hy vọng gói kinh tế thứ hai sẽ được hoàn tất trước đó. 

Hương Giang (Theo Newsweek)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments