McConnell chặn đảng Dân chủ Thượng viện bỏ phiếu cứu trợ 2.000 đô la

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell hôm thứ Ba cho biết Thượng viện sẽ “bắt đầu quá trình” xem xét đề xuất gửi chi phiếu trị giá 2.000 USD cho hầu hết người Mỹ – một biện pháp mà Đảng Dân chủ và Tổng thống Donald Trump đang thúc đẩy.

McConnell cho biết các khoản cứu trợ cá nhân “liên quan” đến hai yêu cầu lớn khác của Trump, bao gồm một cuộc điều tra về gian lận cử tri và xem xét việc bãi bỏ Mục 230 (biện pháp bảo vệ cho các công ty công nghệ.)

Ông nói: “Đó là ba chủ đề quan trọng mà Tổng thống đã liên kết với nhau. Trong tuần này, Thượng viện sẽ bắt đầu một quá trình để tập trung ba ưu tiên này.”

Cũng trong ngày thứ Ba, McConnell đã chặn nỗ lực ban đầu của các Thượng Nghị Sĩ Đảng Dân chủ để tổ chức một cuộc bỏ phiếu đối với chi phiếu cứu trợ 2.000 đô la. Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer, một đảng viên Đảng Dân chủ ở New York, hôm thứ Ba đã kêu gọi một cuộc bỏ phiếu ngay lập tức ở thượng viện sau khi Hạ viện thông qua khoản cứu trợ bổ sung, được gọi là Đạo luật CASH, vào đêm thứ Hai với sự ủng hộ của 44 thành viên Đảng Cộng hòa 

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders bày tỏ sự thất vọng với đề xuất của McConnell rằng ông sẽ không tổ chức một cuộc bỏ phiếu độc lập về việc cứu trợ cá nhân

Sanders nói với các phóng viên trên Đồi Capitol hôm thứ Ba rằng: “Hạ viện đã thông qua, với số phiếu chiếm ưu thế, một dự luật đơn giản. Hãy đừng làm khó khăn thêm”. “Bạn có phải vì $ 2000 hay không? Đừng nói về cái gọi là gian lận cử tri hoặc phá thai hay bất cứ điều gì khác. Điều quan trọng của người dân là cứu trợ?

Hành động của McConnell là mới nhất trong một cuộc tranh luận kéo dài và gây xôn xao về việc liệu chính phủ liên bang có nên gửi đợt kiểm tra kích thích thứ hai khi COVID-19 tiếp tục hoành hành trên khắp đất nước và các viên chức y tế công cộng cảnh báo những ngày tồi tệ nhất của đại dịch vẫn chưa đến . 

Yêu cầu của Trump đối với các khoản cứu trợ cá nhân lớn hơn đặt các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa vào một vị trí khó khăn.

Rất nguy hiểm về mặt chính trị đối với nhiều nhà lập pháp Cộng hòa khi tách khỏi Trump. Minh họa ảnh hưởng mà Trump duy trì đối với các cử tri GOP, TNS Kelly Loeffler và David Perdue, đảng viên Cộng hòa Georgia đối mặt với các cuộc chạy đua vào tháng Giêng, cả hai đều tuyên bố vào thứ Ba rằng họ sẽ hỗ trợ khoảncứu trợ  2.000 đô la. Các đối thủ Dân chủ của các thượng nghị sĩ – Linh mục Raphael Warnock và Jon Ossoff – đã gọi khoản cứu trợ cá nhân  600 đô la là quá nhỏ. 

Các cuộc đua ở Georgia sẽ quyết định quyền kiểm soát Thượng viện – đảng Cộng hòa chỉ cần giành được một trong các ghế để duy trì đa số. 

Ngày càng có nhiều thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, bao gồm Marco Rubio ở Florida, Lindsey Graham của Nam Carolina và Josh Hawley ở Missouri, gần đây đã tuyên bố ủng hộ tấm chi phiếu 2.000 đô la. 

Trump đã từ chối ký dự luật cứu trợ $ 900 COVID-19 của Quốc hội trong gần một tuần trong khi yêu cầu luật pháp bao gồm các khoản cứu trợ  lớn hơn và cắt viện trợ nước ngoài. Ông tuyên bố Thượng viện sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu về chi phiếu  trị giá 2.000 đô la và một số vấn đề g khác của anh ta khi ông ký đạo luật vào đêm Chủ nhật. Nhưng McConnell đã không đề cập đến bất kỳ yêu cầu nào của Trump đối với Thượng viện trong tuyên bố của mình sau khi tổng thống ký vào Chủ nhật. 

Tổng thống đã tweet lại về việc cứu trợ vào thứ Ba: “2000 đô la cho những người vĩ đại của chúng ta, không phải 600 đô la! Họ đã chịu đủ thiệt hại vì Virus Trung Quốc !!!”

Nhưng đại đa số các thành viên Đảng Cộng hòa ở Thượng viện đã liên tục phản đối ngay cả khoản cứu trợ 1.200 USD mà Đảng Dân chủ đã thúc đẩy trong gói cứu trợ. Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy đã chặn nỗ lực trước đó của các đảng viên Dân chủ Hạ viện nhằm vượt qua chi phiếu 2.000 đô la và một loạt các đồng minh thân cận nhất của Trump trong Hạ viện đã bỏ phiếu chống lại Đạo luật CASH vào thứ Hai. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus